An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi TN - Báo Đồng Tháp | 08:37 | 27/02/2023

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống cháy, nổ trong sử dụng điện

Để đảm bảo phục vụ cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định trong năm 2023, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã triển khai công tác kiểm tra lưới điện, phòng, chống cháy nổ (PCCN) với tinh thần và trách nhiệm cao nhất. Qua đó, các Điện lực trực thuộc đã phối hợp ngành chức năng kiểm tra, hướng dẫn về an toàn phòng, chống cháy, nổ đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh,... xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của ngành Điện.

Các Điện lực đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra đường dây, trạm biến áp 22kV, 110kV và các thiết bị trên lưới điện nhằm củng cố hệ thống điện, nâng cao chất lượng lưới điện; phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện, đặc biệt đối với các đường dây, trạm biến áp vận hành đầy hoặc quá tải để ngăn ngừa sự cố xảy ra nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy và liên tục; kiểm tra, rà soát, củng cố và tổ chức thực hiện các điều kiện an toàn phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông, đảm bảo an toàn khi công tác trên lưới,… Ngoài ra, công tác trực đối với lãnh đạo đơn vị và trực vận hành, trực xử lý sự cố được tăng cường và thực hiện nghiêm; thông tin liên lạc, hệ thống đường dây nóng tại Công ty cũng như các Điện lực được đảm bảo thông suốt; các cán bộ kỹ thuật, công nhân luôn chủ động ứng phó với mọi sự cố về điện trong thời gian ngắn nhất…; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về phòng, chống cháy, nổ tới cán bộ, công nhân viên và người dân thông qua nhiều hình thức...

Nhân viên Điện lực TP Cao Lãnh hướng dẫn khách hàng cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả

Ông Tạ Quốc Thuần - Chủ dịch cơ sở dịch vụ kinh doanh Karaoke ở Phường 4, Tp Cao Lãnh cho biết: “Trước khi đưa vào hoạt động và định kỳ, tôi thực hiện một số giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ tại cơ sở như: thực hiện đúng theo thiết kế thẩm duyệt về PCCC như: có hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chống sét, trang bị phương tiện chữa cháy đầy đủ, phương tiện cứu người; lối thoát nạn luôn đảm bảo thông thoáng, kể cả thang bộ và thang máy, có đèn chiếu sáng sự cố và bảng chỉ hướng thoát nạn; hệ thống điện được thiết kế đúng theo quy định như: chọn dây dẫn phù hợp theo phụ tải, đi dây trong ống chống cháy, có CB bảo vệ cho trục chính và cho từng phòng; không lắp thêm phụ tải so với thiết kế ban đầu. Hệ thống máy phát điện cũng được lắp ở nơi thoáng khí, có lắp cầu dao đảo chiều đảm bảo không phát ngược lên lưới điện, luôn có người trực vận hành.”

Còn bà Hồ Thị Kim Viên – đại diện khách sạn Hoa Anh ở Phường 2, Tp Cao Lãnh chia sẻ: Ngoài việc trang bị đúng theo thiết kế thẩm duyệt về PCCC như có hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chống sét, trang bị phương tiện chữa cháy đầy đủ, phương tiện cứu người; lối thoát nạn, có đèn chiếu sáng sự cố và bảng chỉ hướng thoát nạn,… cơ sở còn tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ PCCC và sử dụng điện an toàn cho tất cả nhân viên. Hệ thống điện và phương tiện báo cháy, chữa cháy luôn được bảo trì, bảo dưỡng đúng định kỳ. Cơ sở cũng lắp hệ thống camera giám sát các khu vực khó quan sát, phân công nhân viên trực về vận hành an toàn điện và phòng, chống cháy nổ 24/24.

Theo ông Phạm Thanh Hùng - Phó Giám đốc Điện lực thành phố Cao Lãnh, để ngăn chặn các sự cố cháy, nổ do điện gây ra, ngành Điện khuyến cáo mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần lưu ý thực hiện các việc sau:

 Thường xuyên kiểm tra bảo trì hệ thống điện, thiết bị điện, bếp điện để kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ.

Đối với nhà xưởng, kho… phải lắp đặt hệ thống chống sét và nối đất các vị trí kim thu sét.

Không đặt các chất dễ cháy (gas, xăng, dầu, giấy) gần các thiết bị, dụng cụ điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện.

Không để các chất dễ phản ứng hóa học gần với nhau.

Không sử dụng phụ tải quá mức cho phép của công suất thiết kế vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn…đưa đến cháy nổ.

Không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như: chấn lưu, bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dể cháy như: gỗ, giấy, la phông bằng giấy carton, xốp… để ngăn ngừa hỏa hoạn.

Khi nối dây điện phải nối so le và quấn băng keo cách điện.

Lưu ý kiểm tra các dây đèn thờ cúng lâu ngày suy giảm cách điện dễ gây nguy cơ cháy nổ; không dùng bếp điện để đun nấu mà không có người lớn trông coi.

Trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy, các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ.

Khi xảy ra cháy, nổ do chập điện, phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa; cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.


TIN LIÊN QUAN

(22:44 - 15/05/2023)

Chủ động ứng với thiên tai và thời tiết nguy hiểm năm 2023

Để chủ động ứng phó thiên tai và thời tiết nguy hiểm năm 2023, Sở Công...

(09:15 - 04/04/2023)

Khuyến cáo một số biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Hiện nay đang vào mùa nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện của người...

(15:07 - 06/03/2023)

VẪN CÒN NHIỀU TAI NẠN ĐIỆN TRONG CỘNG ĐỒNG DO VI PHẠM HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN, EVN TIẾP TỤC KHUYẾN CÁO NGƯỜI DÂN VỀ AN TOÀN ĐIỆN

Theo số liệu thống kê trong năm 2022 vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 79...

(07:57 - 02/03/2023)

NGUYÊN NHÂN CHÁY DO SỬ DỤNG ĐIỆN VÀ CÁCH PHÒNG, CHỐNG

Hiện nay, các tỉnh, thành phía Nam nói chung và tỉnh Đồng...

(08:37 - 27/02/2023)

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống cháy, nổ trong sử dụng điện

Để đảm bảo phục vụ cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định trong năm 2023, Công...

(15:14 - 20/02/2023)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC ĐỒNG THÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐIỆN PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ

Thời điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gây...

(07:21 - 29/09/2022)

Xây nhà, công trình gần đường dây điện cần chú ý những vấn đề gì?

Xây nhà, công trình... trong hoặc gần hành lang an toàn...

(09:12 - 20/09/2022)

Công ty Điện lực Đồng Tháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp không chỉ đảm bảo cung cấp...

(14:12 - 14/09/2022)

SỔ TAY PCCC ĐIỆN CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ CÔNG SỞ

(14:05 - 14/09/2022)

🔺CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN🔺

Trong 06 tháng đầu năm 2022 các hiện tượng thiên tai, như: vòi rồng, lốc...