Lĩnh vực hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi Nguồn EVNSPC | 13:28 | 27/10/2022

EVNSPC: CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ ĐỘNG LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN

Thực hiện lộ trình chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, đồng thời phấn đấu trở thành DN số vào năm 2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) xác định, để nâng cao chất lượng dịch vụ, cung cấp điện an toàn, ổn định nhằm phát triển ngành điện bền vững, thì chuyển đổi số chính là động lực, đòn bẩy để thực hiện những mục tiêu trên.

Tổng Giám đốc EVNSPC Nguyễn Phước Đức - Ảnh: VGP/Minh Thi

 

Ông Nguyễn Phước Đức, Tổng Giám đốc EVNSPC đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ về quá trình chuyển đổi số của Tổng công ty.

Xin ông cho biết, EVNSPC đã thực hiện lộ trình chuyển đổi số như thế nào trong quá trình triển khai đối với tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh?

Ông Nguyễn Phước Đức: Nhiều năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ứng dụng mạnh mẽ, đồng bộ các hệ thống CNTT, phục vụ hiệu quả công tác quản lý, cũng như trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. Vì vậy, EVNSPC đã luôn nhận thức đầy đủ nhiệm vụ, vai trò quan trọng của công cuộc chuyển đổi số xuyên suốt toàn bộ hoạt động của mình.

Với vai trò là một trong những thành viên trụ cột của EVN, EVNSPC đã chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi số nhằm tận dụng hiệu quả nhất các thành tựu của công nghệ số để xây dựng được hệ sinh thái tích hợp với công nghệ hiện đại giải quyết các bài toán về quản trị DN trong quá trình hoạt động phát triển của EVNSPC, đồng thời đảm bảo hoàn thành các mục tiêu trọng tâm theo đúng lộ trình, mục tiêu EVN đã ban hành.

Cụ thể, EVNSPC cơ bản hoàn thành chuyển đổi số vào cuối năm 2022 và trở thành DN số vào năm 2025, theo hướng các hoạt động của EVNSPC được số hóa, các hoạt động chưa tự động thành tự động và ứng dụng công nghệ số nhằm đạt các mục tiêu như hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng dịch vụ, năng suất lao động và năng lực quản trị.

Với sự quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy, ban điều hành, phòng, ban chức năng và toàn thể cán bộ, công nhân viên, đến thời điểm hiện nay EVNSPC đã hoàn thành trên 97% khối lượng thực hiện của 5 lĩnh vực chuyển đổi số trọng tâm, đó là chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khách hàng, đầu tư xây dựng, quản trị nội bộ và nâng cao năng lực hạ tầng số viễn thông, CNTT.

EVNSPC: Chuyển đổi số là động lực để phát triển - Ảnh 2.
Lễ hoàn thành giai đoạn 1, công trình đường dây 220 kV (Kiên Bình-Phú Quốc) - công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220 kV dài nhất khu vực Đông Nam Á - Ảnh: VGP/Minh Thi

 

Ông có thể chia sẻ cụ thể về những kết quả mà EVNSPC đã đạt được trong quá trình chuyển đổi số vừa qua?

 Ông Nguyễn Phước Đức: Lộ trình chuyển đổi số vừa qua bước đầu đã có tác động sâu rộng tới toàn bộ quá trình hoạt động của Tổng công ty và đem lại những kết quả đáng mừng.

Đó là EVNSPC đã kết nối với các hệ thống quốc gia. Hoàn thành kết nối kỹ thuật tích hợp dịch vụ xác thực và chia sẻ thông tin công dân bằng số CCCD/CMND với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia; kết nối liên thông trục hệ thống văn bản điện tử nội bộ với Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và sẵn sàng hạ tầng để kết nối với UBND các tỉnh, thành phố phía Nam theo kế hoạch.

Đặc biệt, đã hoàn thành thiết lập hạ tầng CNTT để kết nối tới hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và kết nối với Tổng cục Thuế cùng trên 28 ngân hàng, tổ chức thanh toán để triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, giúp khách hàng thuận tiện trong các hoạt động kết nối với ngành điện và tham gia quá trình thúc đẩy phát triển xã hội số theo Chiến lược xhuyển đổi số quốc gia,

Trong các lĩnh vực quản trị điều hành, EVNSPC đã triển khai áp dụng hệ thống Văn phòng số (Digital office) đến toàn bộ 374 đơn vị trực thuộc. Kết quả đáng mừng là số lượng văn bản điện tử ký số toàn Tổng công ty trong 9 tháng năm 2022 đạt tỉ lệ 94,8% trên tổng số văn bản, góp phần tiết kiệm thời gian, tài chính. Đồng thời, 100% cán bộ, công nhân viên có chức trách đã được Tổng công ty, các đơn vị cấp chữ ký số để thực thi công tác hàng ngày; 100% hồ sơ được lập và lưu trữ trên môi trường điện tử.

Trong lĩnh vực kỹ thuật, EVNSPC đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu của hệ thống phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS với dữ liệu đã được số hoá trên 1,7 triệu hồ sơ thiết bị lưới, trạm. Áp dụng sửa chữa bảo dưỡng khai thác hiệu quả thiết bị bằng ứng dụng phương pháp RCM/CBM, ứng dụng AI trong công nghệ xử lý và nhận diện hình ảnh quản lý vận hành lưới điện 100 kV…

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, EVNSPC đã áp dụng 100% gói thầu qua hệ thống đấu thầu điện tử của Bộ KH&ĐT, cùng hơn 80% dự án triển khai áp dụng quản lý hồ sơ điện tử. Ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh và áp dụng camera giám sát thông minh trên các công trường, từ đó không chỉ tiết kiệm chi phí, mà còn giúp cho công tác an toàn, thúc đẩy tiến độ các dự án tốt hơn.

Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách hàng, chuyển đổi số có vai trò vô cùng quan trọng tới nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành điện. Theo đó, EVNSPC đã hoàn thành kết nối Cổng Dịch vụ công quốc gia để cung cấp các dịch vụ điện cấp độ 4 cho khách hàng; 21 công ty điện lực thành viên đã kết nối với Trung tâm Hành chính công theo các phương thức "một cửa liên thông" đáp ứng nhanh chóng nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Các ứng dụng chăm sóc khách hàng thông minh qua app, Zalo… đạt tỉ lệ tăng trưởng 13-16% người dùng hàng quý. Đặc biệt trong công tác kiểm định, theo dõi chất lượng thiết bị đo đếm đã được hoàn thiện với dữ liệu cho trên 5 triệu công tơ điện tử.

Việc chuyển đổi từ hình thức hợp đồng, hồ sơ giấy tờ vật lý sang định dạng điện tử tại các đơn vị điện lực cũng đem lại sự cải thiện rất lớn đối với quy trình quản lý cung cấp dịch vụ điện theo hướng tiết kiệm tối đa chi phí, đạt hiệu quả cao trong công tác kinh doanh điện, với những lợi điểm như: Giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ hợp đồng, hồ sơ giấy tờ, giúp đơn vị tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh; giảm chi phí về nhân công, tiết kiệm nhân lực tham gia trong công tác cung cấp dịch vụ điện.

EVNSPC: Chuyển đổi số là động lực để phát triển - Ảnh 3.
EVNSPC đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu của hệ thống phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS với dữ liệu đã được số hoá trên 1,7 triệu hồ sơ thiết bị lưới, trạm - Ảnh: VGP/Minh Thi

 


TIN LIÊN QUAN

(07:15 - 22/03/2023)

Ra mắt Tổ chuyển đổi số lưu động

Xã đoàn An Long (huyện Tam Nông) vừa tổ chức ra mắt Tổ chuyển đổi số lưu động...

(07:52 - 21/03/2023)

Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí

Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi...

(07:41 - 21/03/2023)

Tuổi trẻ Đất Sen hồng phát huy vai trò tiên phong trong chuyển đổi số

Năm 2023, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn chọn chủ đề của Tháng Thanh niên...

(15:46 - 07/03/2023)

Chuyển đổi số hướng đến phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Chiều ngày 27/2, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo...

(15:40 - 07/03/2023)

EVN chuyển đổi số: Nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ khách hàng tốt hơn

Triển khai “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm...

(16:15 - 28/02/2023)

EVNSPC TUYÊN TRUYỀN NHẬN THỨC CHO CBCNV VỀ PHÒNG CHỐNG TIN GIẢ, TIN SAI SỰ THẬT TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Với mục tiêu nâng cao kiến thức, nhận thức về an toàn thông tin...

(10:30 - 06/12/2022)

Nhiều công nghệ nổi bật tại triển lãm khoa học và công nghệ Điện lực toàn quốc năm 2022

8 phần mềm, 13 thiết bị và giải pháp đến từ 10 đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực...

(11:20 - 25/11/2022)

“Chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia”

Đó là chủ đề của Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn...

(09:36 - 18/11/2022)

EVN công bố đưa vào sử dụng Hệ thống Pháp điển quy chế quản lý nội bộ trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam

Ngày 7/11 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công...

(16:08 - 03/11/2022)

Ra mắt Tổ công nghệ số cộng đồng

Ngày 10/10/2022, UBND xã An Nhơn, huyện Châu Thành tổ chức hội nghị...