An toàn & tiết kiệm điện

An toàn & tiết kiệm điện

Đăng bởi TN | 07:21 | 29/09/2022

Xây nhà, công trình gần đường dây điện cần chú ý những vấn đề gì?

Xây nhà, công trình... trong hoặc gần hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sự cố lưới điện và tai nạn điện. Do đó, trước khi xây dựng nhà ở, công trình, vận hành phương tiện cơ giới gần đường dây lưới điện cao áp hoặc khi có nhu cầu đốn, mé, chặt các cây xanh gần, có khả năng ngã đổ vào đường dây điện cao áp, mọi người hãy liên hệ ngành điện qua số điện thoại Tổng đài chăm sóc khách hàng: 19001006, 19009000 để được hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn, đề phòng các sự cố, tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

Thi công nhà gần đường dây điện phải chú ý khoảng cách đảm bảo an toàn điện

Tuyên truyền an toàn điện trong xây nhà, công trình trong hoặc gần HLATLĐCA được Công ty Điện lực Đồng Tháp thực hiện thường xuyên để khách hàng biết cách phòng tránh tai nạn điện, nhất là vi phạm HLATLĐCA, cách đảm bảo an toàn khi sử dụng công cụ, làm việc lúc trời mưa gần đường dây điện... Anh Đặng Thanh Hải ở khóm Mỹ Thuận, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh đã hợp đồng với nhà thầu tiến hành xây nhà ở cho gia đình nhiều tháng qua. Nhà xây gần với đường dây điện nên anh rất quan tâm đến vấn đề an toàn điện. Anh chia sẻ: “Trước khi tiến hành thi công nhà ở, tôi đã liên hệ ngành điện qua số điện thoại Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001006, Điện lực Cao Lãnh đã cử cán bộ, nhân viên đến hướng dẫn và phối hợp thực hiện đảm bảo an toàn trong quá trình xây cất. Nhân viên Điện lực đã hướng dẫn cho tôi về khoảng cách an toàn phóng điện, về chiều cao, chiều ngang từ nhà đến dây điện; cảnh báo tôi không sử dụng các cây sắt, cây chỏi, giàn giáo, lợp tôn gần đường dây. Đồng thời hướng dẫn lập thủ tục ký thỏa thuận nhà được phép tồn tại trong hành lang. Sau nhiều tháng thi công đảm bảo an toàn về điện, về lao động, ngôi nhà sắp hoàn thành, tôi cảm thấy rất vui và an tâm”.

Là một nhà thầu lâu năm chuyên hợp đồng xây dựng nhà ở, anh Bạch Văn Đạt ở tổ 2, ấp 1, xã Mỹ Trà, TP Cao Lãnh cho biết, trước khi ký hợp đồng với chủ nhà anh đi khảo sát về mức độ an toàn điện trong lúc thi công. Nếu thấy không đạt khoảng cách an toàn từ vị trí làm đến đường dây thì anh kiến nghị chủ nhà liên hệ Điện lực để bọc cách điện vị trí đó. Trong lúc thi công, anh thường xuyên sinh hoạt, nhắc nhở các thợ phải giữ khoảng cách an toàn từ nơi làm đến đường dây điện, nhất là không được để kéo sắt, thước kim loại, giàn giáo, tôn gần đường dây; cảnh báo anh em khi trời có giông gió không được làm gần đường dây đề phòng đang kéo vật liệu lên gió tạt vào đường dây...

Ông Đỗ Xuân Phương - Phó Giám đốc Điện lực Cao Lãnh khuyến cáo đối với người dân và các tổ chức:

Khi xây dựng, sửa chữa cơi - nới nhà, công trình ở gần hoặc trong HLATLĐCA phải đảm bảo khoảng cách an toàn với lưới điện cao áp theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện, cụ thể:

Khoảng cách ngang: từ bất kỳ điểm nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn gần nhất phải >=2 mét đối với đường dây đến 35 kV và >=4 mét đối với đường dây đến 110kV.

Khoảng cách đứng: từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất phải >=3 mét đối với đường dây đến 35 kV và >=4 mét đối với đường dây đến 110kV.

Không lắp giàn giáo trong HLATLĐCA hay lắp ngoài HLATLĐCA mà không neo chằng chắc chắn, có khả năng ngã đổ vào đường dây gây nên sự cố và tai nạn điện.

Khi vận hành các phương tiện cơ giới phục vụ công trình xây dựng (xe cẩu, xe ép cọc, xe ben, xe đổ bê tông chuyên dùng...) phải đảm bảo khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của phương tiện đến lưới điện 22kV là >=4m và lưới điện 110kV là >=6m.


TIN LIÊN QUAN

(15:07 - 06/03/2023)

VẪN CÒN NHIỀU TAI NẠN ĐIỆN TRONG CỘNG ĐỒNG DO VI PHẠM HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN, EVN TIẾP TỤC KHUYẾN CÁO NGƯỜI DÂN VỀ AN TOÀN ĐIỆN

Theo số liệu thống kê trong năm 2022 vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 79...

(07:57 - 02/03/2023)

NGUYÊN NHÂN CHÁY DO SỬ DỤNG ĐIỆN VÀ CÁCH PHÒNG, CHỐNG

Hiện nay, các tỉnh, thành phía Nam nói chung và tỉnh Đồng...

(08:37 - 27/02/2023)

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống cháy, nổ trong sử dụng điện

Để đảm bảo phục vụ cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định trong năm 2023, Công...

(15:14 - 20/02/2023)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC ĐỒNG THÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐIỆN PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ

Thời điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gây...

(07:21 - 29/09/2022)

Xây nhà, công trình gần đường dây điện cần chú ý những vấn đề gì?

Xây nhà, công trình... trong hoặc gần hành lang an toàn...

(09:12 - 20/09/2022)

Công ty Điện lực Đồng Tháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp không chỉ đảm bảo cung cấp...

(14:12 - 14/09/2022)

SỔ TAY PCCC ĐIỆN CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ CÔNG SỞ

(14:05 - 14/09/2022)

🔺CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN🔺

Trong 06 tháng đầu năm 2022 các hiện tượng thiên tai, như: vòi rồng, lốc...

(13:38 - 14/09/2022)

NGÀNH ĐIỆN MIỀN NAM: ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN ĐIỆN, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ CÁC CƠ SỞ KINH DOANH

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang tăng cường công tác...

(11:11 - 12/09/2022)

Thả diều, điều khiển vật bay… gần đường dây điện - hành vi rất nguy hiểm

Thả diều, bóng bay, vật bay (máy phun thuốc nông nghiệp)... gần đường dây...