An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi TN | 11:11 | 12/09/2022

Đề phòng nguy hiểm khi vận hành phương tiện cơ giới gần hành lang an toàn lưới điện cao áp

Vận hành phương tiện cơ giới gần hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tai nạn điện, sự cố lưới điện. Chính vì vậy, Công ty Điện lực Đồng Tháp đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền cảnh báo về những nguy hiểm khi vận hành các phương tiện cơ giới (xe cẩu, xe nâng, xe cuốc, xe bơm bê tông chuyên dùng,...) gần HLATLĐCA để các chủ doanh nghiệp, người dân, nhất là người trực tiếp vận hành phương tiện cơ giới biết, để phòng tránh những sự cố lưới điện và tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

Xe cẩu gỗ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp gây sự cố lưới điện 22kV

Theo anh Võ Hồng Phúc - Công ty TNHH Phát Tài (ấp Bình Hiệp A, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò), định kỳ đầu năm, Điện lực Lấp Vò có gởi văn bản cảnh báo an toàn điện đến doanh nghiệp và gởi thông báo hướng dẫn đến tài xế vận hành phương tiện khi làm việc gần đường dây điện. Từ đó, anh rất có ý thức khi điều khiển xe gần đường điện cao áp. “Qua hướng dẫn của nhân viên Điện lực và bản thân tìm hiểu, tôi biết khoảng cách an toàn từ đường dây đến điểm gần nhất của xe luôn lớn hơn 6m đối với đường dây 110kV và 4m đối với đường dây 22kV. Trong trường hợp khoảng cách gần hơn thì tôi chủ động liên hệ Điện lực để được phối hợp, hướng dẫn về an toàn điện. Khi điều khiển phương tiện gần đường dây điện thì phải có người cảnh giới an toàn điện, đề phòng tài xế bị khuất tầm nhìn. Ngoài ra, các nhân viên Điện lực còn hướng dẫn chúng tôi làm tiếp địa xe cẩu xuống đất, đặt biển báo an toàn khi thi công công trình gần đường điện” - anh Phúc chia sẻ.

Ông Đào Hữu Phú - Phó Giám đốc Điện lực Lấp Vò khuyến cáo các chủ doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện cơ giới như sau:

Khi vận hành các phương tiện cơ giới (xe cẩu, xe nâng, xe cuốc, xe đổ bê tông chuyên dùng...) gần HLATLĐCA tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sự cố mất điện diện rộng, hư hỏng thiết bị điện, tai nạn chết người, đặc biệt là nguy hiểm đến tính mạng của chính người điều khiển phương tiện cơ giới. Đồng thời, hành vi này đã vi phạm pháp luật, bị xử phạt hành chính từ 60 triệu đồng đến 70 triệu đồng và bị tịch thu phương tiện cơ giới theo điểm b, Khoản 4, Điều 15 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực, được sửa đổi bổ sung tại điểm b.5, khoản 18, Điều 2 Nghị Định 17/2022/NĐ-CP. Do đó, khi vận hành các phương tiện cơ giới (xe cẩu, xe nâng, xe cuốc, xe đổ bê tông chuyên dùng,...) phải đảm bảo khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của phương tiện đến lưới điện 22kV là >4m và lưới điện 110kV là >6m.

Trước khi vận hành phương tiện cơ giới gần đường dây lưới điện cao áp hãy liên hệ ngành điện qua số điện thoại chăm sóc khách hàng 19001006, 19009000 để được hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn, đề phòng các sự cố, tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

Xe cẩu hàng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp gây sự cố lưới điện 22kV, khiến 2 người chạm vào thùng container bị phóng điện

Trong thời gian tới, ngành điện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ HLATLĐCA trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Đồng Tháp, Đài Phát Thanh, Đài Truyền hình, phát các tờ rơi tuyên truyền an toàn điện... Đồng thời tăng cường kiểm tra, phối hợp cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng xử phạt các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn các sự cố do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.


TIN LIÊN QUAN

(15:07 - 06/03/2023)

VẪN CÒN NHIỀU TAI NẠN ĐIỆN TRONG CỘNG ĐỒNG DO VI PHẠM HÀNH LANG AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN, EVN TIẾP TỤC KHUYẾN CÁO NGƯỜI DÂN VỀ AN TOÀN ĐIỆN

Theo số liệu thống kê trong năm 2022 vừa qua, trên toàn quốc đã xảy ra 79...

(07:57 - 02/03/2023)

NGUYÊN NHÂN CHÁY DO SỬ DỤNG ĐIỆN VÀ CÁCH PHÒNG, CHỐNG

Hiện nay, các tỉnh, thành phía Nam nói chung và tỉnh Đồng...

(08:37 - 27/02/2023)

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống cháy, nổ trong sử dụng điện

Để đảm bảo phục vụ cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định trong năm 2023, Công...

(15:14 - 20/02/2023)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC ĐỒNG THÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐIỆN PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ

Thời điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gây...

(07:21 - 29/09/2022)

Xây nhà, công trình gần đường dây điện cần chú ý những vấn đề gì?

Xây nhà, công trình... trong hoặc gần hành lang an toàn...

(09:12 - 20/09/2022)

Công ty Điện lực Đồng Tháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp không chỉ đảm bảo cung cấp...

(14:12 - 14/09/2022)

SỔ TAY PCCC ĐIỆN CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ CÔNG SỞ

(14:05 - 14/09/2022)

🔺CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN🔺

Trong 06 tháng đầu năm 2022 các hiện tượng thiên tai, như: vòi rồng, lốc...

(13:38 - 14/09/2022)

NGÀNH ĐIỆN MIỀN NAM: ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN ĐIỆN, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ CÁC CƠ SỞ KINH DOANH

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang tăng cường công tác...

(11:11 - 12/09/2022)

Thả diều, điều khiển vật bay… gần đường dây điện - hành vi rất nguy hiểm

Thả diều, bóng bay, vật bay (máy phun thuốc nông nghiệp)... gần đường dây...