An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi TN | 22:00 | 15/04/2022

Sử dụng điện an toàn trong sản xuất

Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng điện an toàn, những năm qua, các Điện lực trong tỉnh thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền và hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời kiến nghị các tổ chức, cá nhân khắc phục các tình trạng sử dụng điện trong sản xuất nông nghiệp mất an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn điện. Tuy nhiên, vẫn còn những tai nạn điện đáng tiếc xảy ra trên địa bàn.

Nhân viên Điện lực Lai Vung kiểm tra an toàn điện tại cơ sở sản xuất

Theo Điện lực Lai Vung, thời gian qua, tại các khu vực nông thôn, người dân tự thực hiện việc giăng mắc điện theo nhu cầu sử dụng, nhiều trường hợp gây mất an toàn. Trong đó, nhiều hộ dân chưa có kiến thức chuyên môn, lắp đặt thiết bị điện chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và an toàn theo quy định. Nhiều trường hợp sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ, kém chất lượng gây quá tải, tróc vỏ làm chạm chập gây cháy nổ hoặc chạm vào các dây chằng kim loại, vách, mái nhà tôn gây tai nạn điện. Ngoài ra, dây dẫn điện còn giăng mắc lên cây xanh, để dưới đất, dưới nước hoặc giăng mắc lên các cây gỗ mục dễ xảy ra gãy, ngã đổ làm đứt dây dẫn điện gây tai nạn - cũng là mối nguy hiểm luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn điện. Trong năm 2021, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ tai nạn điện, làm 3 người chết và 1 người bị thương nặng. Nguyên nhân chủ yếu là không nối đất mô-tơ điện, vận hành lâu ngày bị chạm vỏ rò điện; kéo dây sau điện kế ra hầm cá còn tạm bợ, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật an toàn điện.

Nhân viên Điện lực luôn tích cực hỗ trợ, hướng dẫn khách thực hiện các giải pháp phòng tránh các sự số và tai nạn điện để khách hàng sử dụng điện đảm bảo an toàn. Anh Trần Khắc Thắng - quản lý vùng nuôi cá tra 27.000m² (ấp Hòa Tân, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung) chia sẻ: “Từ lúc vận hành hệ thống điện phục vụ vùng nuôi đến nay, định kỳ hàng năm, ngành điện hướng dẫn tôi thực hiện những biện pháp an toàn như: sử dụng dây dẫn phù hợp công suất mô-tơ, kéo dây đi trên sứ cách điện có giá đỡ; tủ bảng điện và hộp đấu dây mô-tơ được lắp chắc chắn; đóng tiếp đất mô-tơ bơm nước và đường ống bơm nước; bịt kín băng keo cách điện, đảm bảo không thấm nước các đầu cose, mối nối. Định kỳ các thiết bị được bảo trì, sửa chữa, thay thế nên rất yên tâm vận hành, đảm bảo an toàn điện”.

Anh Ngô Văn Hiệp - đại diện Cơ sở Huy Hòa (ấp Tân Thuận A, xã Tân Dương, huyện Lai Vung), chuyên lắp ráp nhà máy xay xát lúa gạo, cung cấp băng tải, khoan lúa trấu, nói: “Qua sự hướng dẫn của nhân viên điện lực Lai Vung, tôi biết được việc kéo dây điện sau điện kế phục vụ cho vận hành các máy đảm bảo an toàn là rất thiết thực, đặc biệt là lắp đặt thiết bị chống giật (loại ELCB) sau CB hoặc cầu dao điện kế. Cùng với đó là việc sử dụng dây dẫn điện đúng chủng loại và phù hợp với công suất của thiết bị; dây dẫn phải được đi trên sứ cách điện; các mối nối phải được quấn băng keo cách điện và nối so le nhau. Ngoài ra, trụ đỡ dây điện phía sau điện kế phải chắc chắn, có thể sử dụng cây gỗ khô được xử lý mối mọt và đảm bảo độ cao từ 4m trở lên, đường kính cột > 80mm; sử dụng cột bê tông vuông có chiều cao 6,5m. Đối với trụ sắt tráng kẽm phải được nối đất cho từng trụ”.

Ông Phạm Minh Thành - Phó Giám đốc Điện lực Lai Vung cho biết, để đảm bảo an toàn trong sản xuất nông nghiệp cũng như sử dụng điện tại hộ gia đình, ngành điện khuyến cáo người dân khi kéo dây dẫn điện phía sau điện kế phải dùng dây dẫn có tiết diện phù hợp với công suất sử dụng, tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 2.5 mm², dây có vỏ cách điện tốt, mối nối dây dẫn phải được quấn băng keo cách điện, dây dẫn phải đi trên sứ cách điện và mắc lên cột được trồng chắc chắn; chọn mua và sử dụng các mô-tơ điện có thương hiệu, chất lượng, nối đất an toàn vỏ mô-tơ điện, thường xuyên kiểm tra để phát hiện, sửa chữa kịp thời các mô-tơ bị chạm điện ra vỏ; lắp đặt thêm cầu dao tự động chống điện giật (ELCB); phải cắt cầu dao hoặc CB (ngắt điện) khi sửa chữa dây dẫn hoặc mô-tơ điện.


TIN LIÊN QUAN

(07:21 - 29/09/2022)

Xây nhà, công trình gần đường dây điện cần chú ý những vấn đề gì?

Xây nhà, công trình... trong hoặc gần hành lang an toàn...

(09:12 - 20/09/2022)

Công ty Điện lực Đồng Tháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp không chỉ đảm bảo cung cấp...

(14:12 - 14/09/2022)

SỔ TAY PCCC ĐIỆN CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ CÔNG SỞ

(14:05 - 14/09/2022)

🔺CẢNH BÁO TAI NẠN ĐIỆN🔺

Trong 06 tháng đầu năm 2022 các hiện tượng thiên tai, như: vòi rồng, lốc...

(13:38 - 14/09/2022)

NGÀNH ĐIỆN MIỀN NAM: ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN ĐIỆN, PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ CÁC CƠ SỞ KINH DOANH

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang tăng cường công tác...

(11:11 - 12/09/2022)

Thả diều, điều khiển vật bay… gần đường dây điện - hành vi rất nguy hiểm

Thả diều, bóng bay, vật bay (máy phun thuốc nông nghiệp)... gần đường dây...

(11:11 - 12/09/2022)

Đề phòng nguy hiểm khi vận hành phương tiện cơ giới gần hành lang an toàn lưới điện cao áp

Vận hành phương tiện cơ giới gần hành lang an toàn lưới điện cao áp...

(16:15 - 17/08/2022)

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn sử dụng điện, phòng, chống cháy, nổ

Ngày 16/8, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở,...

(09:00 - 27/07/2022)

KHUYẾN CÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN MÁY PHÁT ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã...

(22:14 - 30/05/2022)

An toàn sử dụng điện sau điện kế phục vụ tưới tiêu, chăn nuôi

Hiện nay, việc giăng mắc điện phía sau điện kế để sử dụng trong bơm nước tưới tiêu,...