An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi TN | 16:48 | 07/04/2022

Công ty Điện lực Đồng Tháp khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã có những đợt nắng nóng, nhiệt độ tăng cao làm cho nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng theo. Để giúp người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả vào mùa nắng nóng. Công ty Điện lực Đồng Tháp phối hợp với các sở, ban, ngành, Hội Đoàn thể trên địa bàn Tỉnh thực hiện tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nắng nóng nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất và khách hàng tiết kiệm điện để vừa làm cho hóa đơn tiền điện không tăng nhiều, vừa chia sẻ nguồn điện cho nhiều hoạt động khác, góp phần bảo vệ môi trường.

Nhân viên Điện lực Tháp Mười hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Theo chỉ đạo của Công ty Điện lực Đồng Tháp, ngay từ đầu năm các Điện lực đã lập kế hoạch tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Công tác này được thực hiện thường xuyên, cao điểm là vào mùa nắng nóng. Qua việc tuyên truyền và hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, chúng tôi nhận thấy đa số KH có ý thức tiết kiệm điện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa có thói quen sử dụng điện tiết kiệm khiến hóa đơn tiền điện tăng cao như: bật/tắt điều hoà liên tục, đặt nhiệt độ máy điều hòa trong phòng quá thấp; nấu cơm điện lâu trước giờ ăn; để thức ăn nóng vào tủ lạnh, không rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng.

Theo bà Võ Thị Tuyết Mai (thị trấn Mỹ An), việc tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị sao cho an toàn, bà được nhân viên điện lực thường xuyên hướng dẫn, tiếp thu qua báo, đài,… Những việc làm đơn giản như: khi đi ra khỏi phòng phải chú ý tắt đèn; tivi không xem thì tắt và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm, máy tính không sử dụng thì tắt nguồn toàn bộ; mở đèn khi thật sự cần thiết… là tiết kiệm điện. Chúng ta nên tạo dần cho bản thân thói quen tiết kiệm điện “mọi lúc mọi nơi” thì rất có lợi cho gia đình và đóng góp cho việc bảo vệ môi trường sống của cả thế giới.  

Ngành điện khuyến cáo, đối với thiết bị điện dân dụng, các gia đình cần vệ sinh chùi rửa, bôi dầu nhờn theo mùa như: quạt điện, quạt hút… làm vệ sinh máy lạnh, quạt thông gió; kiểm tra toàn bộ hệ thống dây điện trong gia đình, nếu phát hiện mối nối phải xử lý ngay để tránh tình trạng phát nhiệt, có nguy cơ xảy ra cháy nổ. Nếu dây điện có tiết diện quá nhỏ cần thay ngay để phù hợp với phụ tải; không sử dụng các thiết bị điện có tính năng tỏa nhiệt trong phòng như bàn ủi, lò nướng, ấm điện, điện trở nấu nước nóng…

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần kiểm tra hệ thống thông gió, làm mát; nên sử dụng ánh sáng giếng trời, gió tự nhiên để làm sạch và khô ráo nhà xưởng; làm vệ sinh các thiết bị máy móc, thiết bị sử dụng điện, nhà kho, kho đông… kiểm tra bảo trì bảo dưỡng định kỳ mùa khô; sử dụng điện như đã cam kết với ngành Điện về phụ tải và khung giờ đã đăng ký, hoặc hạ công suất khi có yêu cầu của ngành Điện do phụ tải tăng đột ngột…

Một số phương pháp hữu ích và cách sử dụng thiết bị điện đúng cách sau đây sẽ giúp tăng tuổi thọ thiết bị, giúp tiết kiệm điện ở mức tối ưu:

Tiết kiệm điện điều hòa

Trời nóng, máy lạnh cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ làm mát trong phòng. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng từ 2-3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%.

Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn tăng lên rất nhiều làm cho tiền điện hàng tháng sẽ tăng cao.

Nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C). Có thể sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng. Vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng.

Tiết kiệm điện máy giặt

Nên giặt quần áo bằng máy giặt với chế độ nước lạnh để tiết kiệm điện. Điều này sẽ giúp tiết kiệm một khoản đáng kể trong hóa đơn tiền điện.

Tiết kiệm điện bàn là (bàn ủi)

Với bàn là khuyến cáo đầu tiên là không ủi quần áo vào giờ cao điểm. Lau sạch bề mặt bàn là trước khi dùng. Tập trung quần áo lại để là một lần theo thứ tự quần áo mỏng trước, xong đến đồ dày, sau đó rút phích cắm và tận dụng sức nóng quay trở lại ủi quần áo mỏng. Khi là nên kiểm tra cài đặt nhiệt độ của bàn là thích hợp cho từng loại vải, tránh dùng trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ.

Tiết kiệm điện tủ lạnh

Bạn nên sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ gọn gàng, có khe hở để khí lạnh lưu thông. Không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh, ngoài ra cần dùng hộp kim loại thay hộp nhựa để rút ngắn thời gian làm lạnh, ít tốn hao điện.

Tiết kiệm điện nồi cơm điện

Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 - 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bạn cũng nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt nồi cơm để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.

Nắng nóng, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao, chủ yếu do gia tăng sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát, theo đó tiền điện phải trả cũng tăng. Với diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong thời gian tới, Công ty Điện lực Đồng Tháp khuyến cáo khách hàng sử dụng điện thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng điện tại gia đình đảm bào an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Mọi yêu cầu về điện, quý khách hàng vui lòng liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Nam qua tổng đài 19001006 hoặc 19009000 để được phục vụ kịp thời.


TIN LIÊN QUAN

(11:31 - 12/09/2022)

Đồng Tháp: Doanh nghiệp chế biến gạo tiết kiệm điện lên đến 20%

Chế biến gạo là một trong những ngành công nghiệp tiêu tốn điện năng rất...

(09:54 - 24/08/2022)

BÍ QUYẾT TIẾT KIỆM ĐIỆN Ở VĂN PHÒNG

Sử dụng các thiết bị điện ở văn phòng đúng cách, sẽ tiết kiệm chi...

(09:52 - 24/08/2022)

NHỮNG THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI NHƯNG CỰC KỲ “HẠI ĐIỆN”

Mỗi tháng, gia đình bạn chi trả một khoản không nhỏ cho hóa đơn tiền...

(17:06 - 22/08/2022)

ĐIỆN LỰC THÀNH PHỐ CAO LÃNH TUYÊN TUYỀN AN TOÀN ĐIỆN, TIẾT KIỆM ĐIỆN

Với mong muốn đem đến những thông tin hữu ích cho người dân về kiến thức an...

(07:39 - 04/08/2022)

PHÁT HUY HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PHỐI HỢP TUYÊN TRUYỀN SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ

Những năm qua, Công ty Điện lực Đồng Tháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN)...

(07:57 - 26/07/2022)

Chỉ thị của EVN về việc thực hiện tiết kiệm điện trong các đơn vị thành viên Tập đoàn

Trong thời gian gần đây, thời tiết nắng nóng gay gắt đã diễn ra trên...

(16:48 - 07/04/2022)

Công ty Điện lực Đồng Tháp khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã có những đợt nắng...

(17:04 - 11/03/2022)

BỘ CÔNG THƯƠNG TRIỂN KHAI HƯỞNG ỨNG GIỜ TRÁI ĐẤT 2022

Sự kiện tắt đèn hướng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2022 sẽ được diễn ra từ 20h30...

(17:00 - 11/03/2022)

BỘ NHẬN DIỆN GIỜ TRÁI ĐẤT 2022 DO BỘ CÔNG THƯƠNG BAN HÀNH

(16:43 - 11/03/2022)

VĂN BẢN SỐ 1052/EVN-TT+KD NGÀY 4/3/2022 VỀ VIỆC PHỐI HỢP TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT 2022