An toàn & tiết kiệm điện

An toàn & tiết kiệm điện

Đăng bởi Trang Huynh - PC Đồng Tháp | 10:05 | 25/02/2019

Nâng cao ý thức phòng, chống cháy, nổ trong mùa khô

Thời tiết đang chuẩn bị bước vào mùa hanh khô, để hạn chế tối đa nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, Công ty Điện lực Đồng Tháp (PC Đồng Tháp) đã chủ động triển khai công tác kiểm tra lưới điện, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về việc sử dụng điện an toàn trong sản xuất, sinh hoạt.

          Thời gian qua, tình hình cháy, nổ tại các địa phương diễn biến phức tạp, trong đó có một số vụ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Hiện đang vào thời điểm mùa hanh khô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Nhận thức được vấn đề này, PC Đồng Tháp đã triển khai việc tuyên truyền đến các hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, đặc biệt là các nơi có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ như: các cơ sở gia công cơ khí, sản xuất nhựa, chợ, siêu thị... 

Doanh nghiệp tư nhân Vạn Phát Đồng Tháp thuộc xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc là doanh nghiệp điển hình về ý thức, tự giác tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn phòng, chống cháy nổ. Theo đó, doanh nghiệp này luôn quan tâm, chú trọng đầu tư hệ thống phòng, chống cháy, nổ, tuân thủ các quy định về thẩm duyệt và nghiệm thu khi xây dựng nhà xưởng. Toàn bộ diện tích nhà xưởng và các vị trí làm việc đều được trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy tự động; các dụng cụ thiết bị phòng cháy được bố trị tại những nơi dễ nhìn thấy để sử dụng khi cần thiết.

Ông Huỳnh Ngọc Khoa – Chủ Doanh nghiệp tư nhân Vạn Phát cho biết, trong hoạt động sản xuất, đơn vị luôn đặt sự an toàn phòng, chống cháy nổ lên hàng đầu. Qua từng công đoạn sản xuất, đội ngũ kỹ sư, công nhân luôn được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động và tập trung khâu vận hành. Bên cạnh đó, lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng việc tuyên truyền, nâng cao kiến thức về phòng, chống cháy nổ cho toàn bộ công nhân, nhân viên”.

Theo ông Nguyễn Phước Lộc - Giám đốc Điện lực Sa Đéc, ngành Điện đã tuyên tuyền, phổ biến đến hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện, bếp đun để kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ. Trong sử dụng điện, không nên sử dụng phụ tải quá mức cho phép của công suất thiết kế vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn gây ra cháy nổ; không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như chấn lưu, bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dễ cháy như: gỗ, giấy, la-phông bằng giấy carton, xốp... để ngăn ngừa hỏa hoạn. Đồng thời, người dân nên trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy, các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ.

Bên cạnh đó, PC Đồng Tháp còn chủ động tăng cường công tác kiểm tra đường dây, trạm biến áp, các thiết bị trên lưới nhằm củng cố hệ thống điện thuộc đơn vị quản lý, nâng cao chất lượng lưới điện; phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện. Đặc biệt đối với các đường dây, trạm biến áp vận hành đầy hoặc quá tải để ngăn ngừa sự cố xảy ra nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy và liên tục; kiểm tra, rà soát, củng cố và tổ chức thực hiện các điều kiện an toàn phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn khi công tác trên lưới...

Khi có nhu cầu hay phát hiện sự cố về điện, hãy liên hệ với ngành Điện qua số điện thoại: 19001006 hoặc 19009000 để được hướng dẫn và hỗ trợ.

 


TIN LIÊN QUAN

(08:22 - 21/01/2021)

Hộ gia đình sử dụng điện an toàn – tiết kiệm – hiệu quả

Đây là chương trình do Công ty Điện lực Đồng Tháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp tuyên...

(07:31 - 04/11/2020)

Tuyên truyền, vận động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong trường học

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, Điện lực Tân Hồng phối hợp cùng huyện đoàn và phòng Giáo...