Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi Lê Thành Nhân - Ban CNTT EVNSPC | 09:59 | 25/02/2019

EVN SPC triển khai kế hoạch Công nghệ thông tin, viễn thông dùng riêng năm 2019

Ngay những ngày đầu năm 2019, tại Thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch Công nghệ thông tin (CNTT), Viễn thông dùng riêng (VTDR) năm 2019. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Công Hầu - Phó Tổng Giám đốc EVN SPC chủ trì; Lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng EVN SPC; lãnh đão các đơn vị thành viên.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Công Hầu – Phó Tổng Giám đốc EVN SPC cho biết, có thể nói, năm 2018 duy trì phát huy chủ đề của EVN phát động “Đẩy mạnh khoa học công nghệ” là năm mà EVN SPC thực hiện khối lượng công việc trong lĩnh vực CNTT, VTDR nhiều nhất từ trước đến nay. Dù khối lượng công việc nhiều nhưng EVNSPC luôn đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành.

EVNSPC đã kiện toàn hệ thống VTDR tương đối ổn định với tính sẵn sàng của hệ thống đạt trên 99%, nổi bật là hệ thống hội nghị truyền hình kết nối đến tất các đơn vị thành viên bao gồm các huyện đảo Phú Quốc, Phú Quý và Côn Đảo tiết kiệm đáng kể cho toàn EVNSPC. Các ứng dụng phần mềm CNTT được triển khai đồng bộ, bám sát nghiệp vụ ở các cấp góp phần đắc lực vào hoạt động kinh doanh của toàn EVN SPC. Các dịch vụ cung cấp điện trực tuyến cũng có công sức lớn của các phần mềm CNTT mà các đơn vị như Công ty CNTTT điện lực miền Nam, TT CSKH của EVNSPC đã và đang triển khai. Với lĩnh vực tự động hóa, hệ thống kênh truyền SCADA đã được EVNSPC làm tốt đưa vào vận hành ổn định tại các đơn vị như trạm không người trực, trạm điều khiển từ xa...vv 

           

Ông Nguyễn Công Hầu – Phó Tổng Giám đốc EVN SPC phát biểu chỉ đạo hội nghị

Những thách thức năm 2019 mà EVN SPC phải đối mặt sẽ rất nhiều.

Với việc xây dựng phát triển đồng bộ toàn diện về hạ tầng cơ sở CNTT, VTDR, Tự động hóa cùng hệ thống phần mềm dùng chung trong toàn EVNSPC đáp ứng mục tiêu chủ đề năm 2019 EVN ban hành là Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện” đồng thời phục vụ mục tiêu triển khai“Đề án Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN” giao.

Năm 2019, EVN SPC xác định những thách thức phải đối mặt có khối lượng rất lớn, qua đó EVNSPC đã xây dựng và đặt ra các mục tiêu để triển khai cụ thể như sau:

  • Công nghệ thông tin: Hoàn thiện kiến trúc thông tin, dữ liệu thống nhất toàn EVNSPC, phát triển thống nhất mô hình và giải pháp CNTT giai đoạn 2019-2025 cho phù hợp với xu thế của CMCN 4.0.Trang bị công cụ xử lý dữ liệu lớn (Big data), kiện toàn hệ thống an ninh bảo mật (SOC) và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu, phân tích hành vi, xu hướng, dự báo và nhu cầu của khách hàng thông qua tập các cuộc gọi tới Trung tâm CSKH
  • Viễn thông dùng riêng: Kiện toàn hạ tầng mạng truyển dẫn viễn thông dùng riêng, công nghệ hiện đại, băng thông rộng có dự phòng N-1 đảm bảo hạ tầng ổn định cho việc triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ, CNTT và tự động hoá trong toàn EVN SPC

    Đến năm 2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam làm chủ được công nghệ, sở hữu hệ thống CNTT, VTDR hiện đại và với các nội dung trong tâm gồm:

  • Tự động hoá: Phát triển lưới điện thông minh và trạm biến áp không người trực. Ứng dụng hệ thống quản lý lưới điện phân phối SCADA/DMS, hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối gắn với dịch vụ khách hàng và quản lý nhu cầu; khuyến khích khách hàng tham gia điều khiển nhu cầu phụ tải (Demand Response). Ứng dụng công nghệ đo đếm điện năng tiên tiến, thông minh; sử dụng công nghệ công tơ đọc, thu thập dữ liệu từ xa và khai thác qua kho dữ liệu tập trung (data warehouse).
  • Doanh nghiệp điện tửTriển khai kế hoạch phát triển Doanh nghiệp điện tử, Cải tiến phương thức điều hành và tăng năng suất lao động qua ứng dụng CNTT: Toàn bộ các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của EVN SPC đã được áp dụng phần mềm CNTT vào công tác quản lý nghiệp vụ.

-         Đào tạo nguồn nhân lực CNTT, VTDR: Tăng cường đào tạo đội ngũ nhân sự CNTT, VTDR ở các cấp đảm bảo đủ năng lực triển khai các ứng dụng dùng chung, các công nghệ mới nhằm góp phần hoàn thành nhiệm vụ nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và năng suất lao động qua ứng dụng CNTT, công nghệ mới góp phần cho hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, có lợi nhuận trong tEVN SPC và toàn EVN. 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ông Nguyễn Công Hầu – Phó Tổng Giám đốc EVN SPC tin tưởng rằng, với sự đồng thuận và quyết tâm cao ở các cấp hoạt động CNTT, VTDR của EVN SPC sẽ ngày càng phát triển vững chắc, đáp ứng sự kỳ vọng của Tập đoàn cùng Ban Lãnh đạo Tổng công ty, góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu trên hết của Tổng công ty là đầu tư xây dựng hệ thống điện đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội 21 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với chất lượng điện năng ngày càng ổn định, tin cậy; Tổng công ty hoạt động ngày càng hiệu quả, sẵn sàng tham gia thị trường điện cạnh tranh theo định hướng của Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN. 


TIN LIÊN QUAN

(16:51 - 09/03/2023)

ĐẢM BẢO CẤP ĐIỆN LỄ GIỖ THƯỢNG TƯỚNG QUẬN CÔNG TRẦN VĂN NĂNG

Điện lực Thanh Bình, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã triển khai thi...

(10:38 - 15/02/2023)

KHÔNG NÊN KÉO DÀI VIỆC GIỮ GIÁ ĐIỆN

Là ý kiến trao đổi của ông Nguyễn Tiến Thoả - Chủ tịch Hội Thẩm định giá...

(21:57 - 13/12/2022)

Điện lực Lấp Vò đã giành giải nhất Hội thi “Giao tiếp khách hàng giỏi” Công ty Điện lực Đồng Tháp năm 2022

Ngày 9/12, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã tổ chức Hội thi Giao tiếp...

(07:16 - 06/12/2022)

NGÀNH ĐIỆN QUYẾT LIỆT NHIỀU GIẢI PHÁP TIẾT GIẢM CHI PHÍ TRƯỚC NHỮNG KHÓ KHĂN HIỆN NAY

Trong 10 tháng năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đảm bảo...

(21:40 - 22/11/2022)

Bộ nhận diện Tuần lễ hồng EVN lần VIII - năm 2022

Bộ nhận diện Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII - năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

(14:17 - 22/09/2022)

THỂ LỆ CUỘC THI “TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ NĂM 2022”

Thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn...

(08:01 - 22/09/2022)

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI TRỰC TUYẾN TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ NĂM 2022

   

(22:29 - 27/06/2022)

Khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều ngày 24/6/2022 được sự phân công của Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(22:13 - 27/06/2022)

HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬT TƯ TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý vật tư, đánh giá...

(09:18 - 19/05/2022)

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm theo lời Bác

Sự quan tâm, tình cảm của Bác Hồ mãi mãi là tài sản...