An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Hoài Minh - PC Đồng Tháp | 07:44 | 26/07/2018

Đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn và chủ động trong các tình huống sự cố do mưa bão và hạn chế tối đa các thiệt hại do mưa bão gây ra, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ứng phó với những diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão.

Hiện nay, Công ty Điện lực Đồng Tháp đang quản lý vận hành 3.421 km đường dây trung áp, 4.633 km đường dây hạ áp và 9.730 trạm biến áp phân phối với dung lượng 1.333 MVA, cấp điện cho 545.506 khách hàng, đạt tỷ lệ 99,98 % số hộ dân có điện lưới trong toàn Tỉnh. Phần lớn lưới điện trãi dài khắp các huyện, thị, thành trong Tỉnh, đa số đường dây đi qua các vườn cây ăn trái, dọc lộ giao thông, qua các khu dân cư, khu đô thị, qua kênh rạch. Vì vậy, khi xảy ra mưa bão trên diện rộng dễ xảy ra sự cố gây khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục.

Trong mùa mưa bão, các nguyên nhân thường dẫn đến sự cố lưới điện như: sét đánh vào đường dây, thiết bị điện; giông lốc xoáy làm cây gãy, ngã đổ, tôn bay vướng vào đường dây điện; sạt lở đất gây ngã trụ điện, phương tiện giao thông đường thủy vướng vào đường dây điện. Ngoài ra, các trụ điện ở gần bờ sông, các vị trí đất mềm, các trụ góc, trụ dừng chịu lực lớn, móng trụ, móng chằng bị sạt lở... cũng là nguy cơ gây ra sự cố về điện.

Xác định phương châm “an toàn là trên hết”, Công ty Điện lực Đồng Tháp  đã triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng ứng trực tại các đơn vị, điểm nguy cơ xảy ra sự cố được duy trì 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, ngành Điện lực cũng đã xây dựng các phương án, sẵn sàng, chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra. Tăng cường kiểm tra các điểm xung yếu có khả năng sạt lở như các móng cột, móng néo gần các ta luy đường, gần bờ sông, các thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành; phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân chặt tỉa cây có ảnh hưởng đến hành lang an toàn lưới điện, không để tồn tại các trường hợp cây trong và ngoài hành lang có nguy cơ ngã đổ vào đường dây gây sự cố. Thay thế các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên các đường dây và các trạm biến áp; chuẩn bị đủ số vật tư, thiết bị dự phòng để sẵn sàng thay thế, sửa chữa kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Đồng Tháp khuyến cáo người dân nên sửa chữa kịp thời các nguy cơ có thể gây sự cố như: dây dẫn bị tróc vỏ chạm vào mái nhà tôn, chạm dây chằng kim loại; dây dẫn điện mắc lên các cây gỗ mục, tạm bợ hoặc trên cây xanh vì khi có mưa gió làm cây ngã đổ gây đứt dây dẫn điện khi va chạm vào có thể gây tai nạn điện. Đồng thời, người dân nên sửa chữa hoặc thay thế các môtơ cũ có khả năng bị chạm điện ra vỏ, thực hiện tiếp đất vỏ môtơ điện, lắp thêm cầu dao chống giật để khi có bị chạm điện thì thiết bị này sẽ tự động cắt nguồn điện, ngăn ngừa tai nạn điện.

Nhân viên ngành Điện lực Đồng Tháp chặt tỉa cây trồng gần đường dây điện

Ông Lê Văn Chí, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp cho biết: “Là địa phương có địa bàn rộng, hệ thống kênh rạch, vườn cây ăn trái nhiều. Rút kinh nghiệm trong các năm qua và hạn chế sự thiệt hại, trước mùa mưa bão năm 2018, đơn vị đã tổ chức phát quang hành lang lưới điện, gia cố các vị trí móng trụ, móng chằng, các vị trí trụ điện bị nghiêng, sửa chữa các khiếm khuyết của lưới điện, phối hợp với các nhà mạng xử lý các đường dây thông tin đi trên hệ thống cột Điện lực để đảm bảm an toàn, từng bước cải tạo xây dựng lưới điện đảm bảo an toàn trong vận hành trước diễn biến phức tạp của thời tiết như hiện nay, tổ chức diễn tập với các tình huống giả định đảm bảo xử lý nhanh khi xử lý sự cố thật; phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động người dân chặt những cây to ngay cạnh đường dây điện…Công tác chuẩn bị ứng phó với mưa bão của đơn vị đến nay đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch, sẽ hạn chế được các nguy cơ và ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra”.

Với tinh thần chủ động, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã và đang thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các phương án phòng chống lụt bão, bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân. Cùng với các giải pháp tích cực của Công ty Điện lực Đồng Tháp, mỗi người dân, tổ chức cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, thực hiện đúng các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và các biện pháp an toàn trong sử dụng điện./. 

 

TIN LIÊN QUAN

(08:22 - 21/01/2021)

Hộ gia đình sử dụng điện an toàn – tiết kiệm – hiệu quả

Đây là chương trình do Công ty Điện lực Đồng Tháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp tuyên...

(07:31 - 04/11/2020)

Tuyên truyền, vận động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong trường học

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, Điện lực Tân Hồng phối hợp cùng huyện đoàn và phòng Giáo...