Tin tức & hoạt động

Hoạt động cộng đồng

Đăng bởi Minh Quân - Báo Đồng Nai | 08:25 | 10/07/2018

Cẩn trọng khi sửa chữa, câu móc điện tại nhà

Lâu nay, việc tự sửa chữa điện tại nhà khi có sự cố hay hư hỏng thiết bị điện, câu móc điện… đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, tình trạng một số người không có kiến thức về điện cũng tự ý làm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. 

Nhân viên điện lực đang kiểm tra thiết bị điện kết nối vào nhà dân
. Ảnh: M.QUÂN

Vụ tai nạn khi sửa điện gây chết người xảy ra tại phường Hố Nai (TP.Biên Hòa) mới đây là hồi chuông cảnh báo cho những “thợ điện” tay ngang.

* Nguy cơ tai nạn điện

Cách đây ít hôm, người hàng xóm nhờ anh T.V.P. (ngụ KP.10, phường Hố Nai) lên mái nhà để kiểm tra nguyên nhân vì sao bị mất điện. Chẳng may khi anh P. trèo lên thì bị điện giật chết tại chỗ. Người nhà cho biết anh P. không phải thợ điện, cũng không được học bài bản về điện. Do trước kia đã từng làm công việc liên quan đến lắp đặt, sửa chữa điện từ đó có chút kinh nghiệm trong việc này nên anh làm thêm nghề “thợ điện”, chủ yếu là sửa chữa điện sinh hoạt trong gia đình cho bà con hàng xóm. Tai nạn thương tâm cướp đi sinh mạng của anh là sự cố về điện đầu tiên mà cũng là cuối cùng anh gặp phải.

Không chỉ sửa điện tại nhà, hiện nay nhiều người còn khá lơ là trong việc bảo đảm an toàn khi câu móc điện, như trường hợp xảy ra ngày 30-5, bà T.T.K.L. (ngụ ấp 3, xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa) mở cửa chuồng nhốt gà để cho gà ăn thì bị điện giật chết tại chỗ. Nguyên nhân là do sợi dây bóng điện nối giữa chuồng gà và ổ cắm điện trong nhà bị hở gây rò rỉ điện. Lúc đó, cháu Đ.N.P. thấy bà L. nằm dưới đất nên chạy đến kéo bà L. ra thì cũng bị điện giật chết.

Việc trang trí đèn điện vào mỗi dịp lễ, tết, cũng đã từng xảy ra những tai nạn chết người thương tâm do người dân tự ý giăng dây đèn điện trang trí trên hàng rào sắt bị hở, hoặc có hiện tượng phóng điện do người dùng bất cẩn dựng các cột đèn gần đường điện trung thế… Theo thống kê của ngành điện, số địa phương có tình trạng câu móc điện không bảo đảm an toàn vào mỗi mùa lễ hội là: TP.Biên Hòa, các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán…              

* Cẩn trọng với điện

Ông Đỗ Hữu Hoàng, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, lưu ý: khi gặp sự cố về điện, người dân nên gọi tổng đài 19001006 (hoạt động 24/24), ngành điện sẽ phân công nhân viên đến hỗ trợ xử lý trong thời gian sớm nhất. Nếu nguyên nhân gây mất điện nhưng vị trí bị hư hỏng, sự cố ở trước công tơ (thuộc phạm vi quản lý của ngành điện) thì phải thông báo ngay với ngành điện để xử lý, tuyệt đối không được tự ý tiếp cận, tác động hoặc sửa chữa các hư hỏng, sự cố này.

Theo đánh giá của Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, những năm gần đây, ý thức của người dân về an toàn trong sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất... đã dần được nâng lên. Tuy nhiên, tình trạng người dân chủ quan, xem nhẹ vấn đề an toàn như: tự ý thao tác, sửa chữa điện mà không có hiểu biết, kỹ năng cần thiết; tự kéo, giăng, mắc các dây dẫn điện trong khu vực sinh hoạt, sản xuất mà không đảm bảo các yêu cầu về an toàn... vẫn còn xảy ra.

Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng các thiết bị, phụ kiện điện không rõ chất lượng, xuất xứ, không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên… nên nguy cơ xảy ra tai nạn điện vẫn còn cao. Tai nạn về điện thường dẫn đến khả năng chết người rất cao, điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngành điện mà trên hết là tổn thất, mất mát rất lớn cho gia đình nạn nhân. 

Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại về người, tài sản cũng như ảnh hưởng đến việc cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, ông Đỗ Hữu Hoàng, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, khuyến cáo việc xây dựng, lắp đặt hệ thống điện trong gia đình hoặc nơi sản xuất phải được thực hiện bởi người có chuyên môn về điện dân dụng, đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn về an toàn điện. Người dân nên sử dụng các vật tư, phụ kiện có nguồn gốc, chất lượng đảm bảo, phù hợp với công suất, điện áp và mục đích sử dụng. Trường hợp xảy ra mất điện trong gia đình hoặc nơi sản xuất, nếu không xác định được nguyên nhân cũng như không có hiểu biết và kỹ năng cần thiết để xử lý thì nên thông báo cho đơn vị quản lý vận hành lưới điện tại khu vực hoặc báo qua tổng đài chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ.


TIN LIÊN QUAN

(13:40 - 18/01/2023)

Chi hội Bảo trợ NKT, NNCĐDC/Dioxin & BNN Công ty Điện lực Đồng Tháp tặng 300 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo

Sáng ngày 12/01, Hội Bảo trợ NKT, NNCĐDC/Dioxin & BNN tỉnh Đồng Tháp...

(16:08 - 04/03/2022)

Ra quân Tháng Thanh niên và hưởng ứng chương trình Tháng Ba biên giới năm 2022

Ngày 3/3, tại TP Hồng Ngự, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh...

(10:18 - 28/01/2022)

Tặng quà tết cho học sinh nghèo nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022

Ngày 26/01, Điện lực Cao Lãnh đã phối hợp với Phòng Giáo dục...

(10:14 - 28/01/2022)

QUÀ XUÂN CHO EM

Vậy là một năm nữa lại sắp đi qua và Tết cũng đang đến gần. Tết đến cho nụ đào...

(23:16 - 27/01/2022)

Tặng quà cho trẻ em mồ côi và người già neo đơn

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần năm 2022, nhằm thể hiện tinh thần tương thân, tương...

(10:01 - 27/01/2022)

Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tam Nông

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 25/01/2022, tại trường...

(09:49 - 27/01/2022)

Trao tặng 240 suất quà từ chương trình “Xuân cho em”

Ngày 25/1, ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục...

(10:10 - 12/01/2022)

Bàn giao nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách ở Đồng Tháp

Lãnh đạo Công ty Điện lực Đồng Tháp bàn giao nhà và...

(09:32 - 27/12/2021)

Đoàn Thanh niên PC Đồng Tháp Hiến máu cứu người – Chung ta đẩy lùi Covid1-19

“Còn nhiệt tình, còn tin yêu còn đôi môi ta...

(17:00 - 23/12/2021)

EVN SPC TRAO NHÀ TÌNH NGHĨA VÀ MÁY TÍNH BẢNG CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP

Ngày 20/12, được sự ủy quyền của Tổng công ty Điện lực miền...