Tin tức & hoạt động

Hoạt động cộng đồng

Đăng bởi Hồng Ân - EVNSPC | 08:39 | 12/06/2018

Những người công nhân Điện lực thầm lặng “ Gian nan và nguy hiểm”

Cái nghề công nhân điện “làm dâu trăm họ”, nhọc nhằn, gian nan, nguy hiểm nhưng rất có ý nghĩa cho xã hội. Hình ảnh công nhân điện lực trong màu áo cam có lẽ đã khá quen thuộc với người dân, từ thành thị đến nông thôn trên những con đường làng nhưng ít ai hiểu được sự hy sinh, vất vả mà các anh đang phải đối mặt để đảm bảo cấp điện thông suốt, mang lại niềm vui cho khách hàng.

Công việc của các công nhân điện phải làm việc dưới thời tiết nắng nóng để đem lại nguồn điện sinh hoạt cho người dân.

Kéo dây, dựng trụ vất vả nhưng khi điện đến từng đường làng ngõ xóm, nhìn ánh mắt rạng ngời, nụ cười sung sướng của người dân thì các anh lại quên đi những mệt nhọc. Vất vả là thế nhưng những người thợ điện đều có điểm chung là yêu nghề, tâm huyết với nghề. Để cấp điện ổn định cho bà con, những người thợ điện phải đánh đổi cả tính mạng của mình, nhất là những người làm điện ở vùng cao, địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn hay những người trực tiếp làm việc trên cao mỗi ngày. “Những người công nhân Điện lực thầm lặng” là hình ảnh công nhân điện đáng được trao tặng, công việc đòi hỏi các anh phải thích nghi với mọi tình huống để hoàn thành công việc được giao. Các anh chỉ có thể nghĩ ngơi khi công việc đã xong, giờ cơm cũng không cố định mà có thể dùng bất cứ lúc nào để không ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Đặc biệt, mỗi khi mất điện, bất kể mưa, gió, đêm hôm các anh nhận nhiệm vụ đều phải lên đường. Khó khăn hơn đối với những địa bàn rừng núi, địa hình chia cắt, giao thông cách trở,  họ càng vất vả khi mưa bão và gió mạnh làm ảnh hưởng đến việc tìm kiếm điểm phát sinh sự cố và khắc phục sự cố. Sữa chữa xong có khi trời đã tờ mờ sáng, quần áo ướt rồi khô, ăn uống qua loa, các anh với những chiếc xe máy lóc cóc chạy hết từ điểm này sang điểm khác, ai cũng mệt mỏi rã rời, nhưng mỗi điểm sữa xong các anh lại thở phào nhẹ nhỏm.

Những khi thời tiết nắng nóng, hình ảnh các anh phải làm việc trên những cột điện cao, với áp lực công việc và chịu ảnh hưởng của thời tiết mới thấy thương các anh, ngưỡng mộ tinh thần làm việc mà các anh đang cống hiến. Lòng yêu nghề, chuyên môn cao, có sáng tạo, tinh thần hăng say và thái độ phục vụ khách hàng tốt nhất có thể, khách hàng vui vẻ đón nhận, đó là niềm vui hạnh phúc lớn nhất của người lao động.

Hình ảnh những khuôn mặt rám nắng, đôi bàn tay chai sần, những bộ quần áo cam bạc màu dần theo thời gian mới thấy những người thợ điện với nỗi vất vả, nhọc nhằn, lòng say nghề, yêu nghề và hy sinh thầm lặng của các anh. Nhọc nhằn và kể cả nguy hiểm nhưng người thợ điện luôn sẵn sàng nhận lệnh, ngày hay đêm, mưa hay nắng các anh nhanh chóng lên đường, vượt mọi khó khăn với quyết tâm khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất để nối thông dòng điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Với nghề điện việc khắc phục xử lý sự cố sau mưa bão gây sạt lở, đổ cột, lưới điện tê liệt, giao thông đi lại trắc trở là công việc vô cùng khó khăn, có khi vừa khắc phục xong sự cố này, chưa kịp về nhà thay quần áo lại phải tiếp tục đi vì ở chỗ khác lại có sự cố. Thế nên, muốn gắn bó với nghề điện là người thợ điện phải đam mê, không ngại vất vả, áp lực công việc, bởi công việc gần như luôn trong tinh thần sẵn sàng trực chiến, cứ nghe có điện thoại hay tin nhắn thông báo sự cố thì dù là nửa đêm gày gáy gì cũng phải lên đường, ăn cơm vội bên cột điện, băng rừng lội suối đã trở thành quen thuộc. Mùa mưa bão sự cố xảy ra liên tiếp, hệ thống điện chịu nhiều tác động, cột điện, đường dây bị cuốn quật ngã, người thợ điện phải có mặt sớm nhất tại hiện trường khắc phục sự cố nhanh nhất, nếu chậm cấp điện sẽ gây nhiều cản trở cho hoạt động bình thường của người dân và cơ quan hành chính, kéo theo thệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến sinh hoạt của rất nhiều người.

Áp lực công việc, nguy hiểm đó là những khó khăn mà người thợ điện phải đối mặt, họ lặng lẽ đu trên các cột trụ, bám sát đường dây, kiểm tra lỹ lưỡng từng trạm biến áp, cẩn thận với từng ốc vít đế đảm bảo sự an toàn cho mình, vừa thông suốt dòng điện. Niềm vui, nỗi buồn của nghề, hun đút niềm tin, nghị lực để các anh làm việc. Không chỉ vì cơm áo, gạo tiền mà còn là vì tình yêu với nghề, vì sự ấm no của bà con khắp nơi. Người dân là người gắn bó với các anh nhất, họ luôn dành tình cảm chan hòa, mộc mạc với các anh. Mỗi lần chứng kiến điện lưới quốc gia được đưa về đến từng điểm dân cư, kéo đến từng nóc nhà, bà con vui sướng, người công nhân điện cũng vỡ òa trong niềm vui chung ấy.

Hình ảnh công nhân điện đẹp vô cùng trong mắt người dân, họ như những người anh hùng giữa đời thường. “Những người công nhân Điện lực thầm lặng” trên mặt trận đem ánh sáng của điện đến gần hơn với người dân cả nước, góp phần xây dựng một quê hương giàu đẹp, phát triển.


TIN LIÊN QUAN

(13:40 - 18/01/2023)

Chi hội Bảo trợ NKT, NNCĐDC/Dioxin & BNN Công ty Điện lực Đồng Tháp tặng 300 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo

Sáng ngày 12/01, Hội Bảo trợ NKT, NNCĐDC/Dioxin & BNN tỉnh Đồng Tháp...

(16:08 - 04/03/2022)

Ra quân Tháng Thanh niên và hưởng ứng chương trình Tháng Ba biên giới năm 2022

Ngày 3/3, tại TP Hồng Ngự, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh...

(10:18 - 28/01/2022)

Tặng quà tết cho học sinh nghèo nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022

Ngày 26/01, Điện lực Cao Lãnh đã phối hợp với Phòng Giáo dục...

(10:14 - 28/01/2022)

QUÀ XUÂN CHO EM

Vậy là một năm nữa lại sắp đi qua và Tết cũng đang đến gần. Tết đến cho nụ đào...

(23:16 - 27/01/2022)

Tặng quà cho trẻ em mồ côi và người già neo đơn

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần năm 2022, nhằm thể hiện tinh thần tương thân, tương...

(10:01 - 27/01/2022)

Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tam Nông

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 25/01/2022, tại trường...

(09:49 - 27/01/2022)

Trao tặng 240 suất quà từ chương trình “Xuân cho em”

Ngày 25/1, ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục...

(10:10 - 12/01/2022)

Bàn giao nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách ở Đồng Tháp

Lãnh đạo Công ty Điện lực Đồng Tháp bàn giao nhà và...

(09:32 - 27/12/2021)

Đoàn Thanh niên PC Đồng Tháp Hiến máu cứu người – Chung ta đẩy lùi Covid1-19

“Còn nhiệt tình, còn tin yêu còn đôi môi ta...

(17:00 - 23/12/2021)

EVN SPC TRAO NHÀ TÌNH NGHĨA VÀ MÁY TÍNH BẢNG CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP

Ngày 20/12, được sự ủy quyền của Tổng công ty Điện lực miền...