Tin tức & hoạt động

Hoạt động cộng đồng

Đăng bởi Nguyễn Đắc Thắng - Ban KT EVNSPC | 08:37 | 12/06/2018

Compano 100 - Hợp bộ thí nghiệm đa năng chuyên dụng cho lưới điện trung thế

Hệ thống điện trung thế rộng lớn với hàng vạn thiết bị điện đang vận hành đảm bảo phân phối điện liên tục, tin cậy cho khách hàng. Công tác thí nghiệm các phần tử trong lưới điện trung thế (như máy cắt, máy biến điện đo lường, bảo vệ rơle…) tuy đơn giản hơn so với thiết bị cao thế, nhưng cũng gặp không ít thách thức bởi việc lắp đặt phân tán và số lượng lớn các thiết bị cần được thí nghiệm. Hợp bộ thí nghiệm đa năng chuyên dụng và gọn nhẹ, sử dụng nguồn pin tích hợp COMPANO 100 của hãng OMICRON (Cộng hòa Áo) là một giải pháp xem xét để nâng cao hiệu suất và giảm thời gian thực hiện các hạng mục thí nghiệm cơ bản cho lưới điện trung thế.

COMPANO 100 - Hợp bộ thí nghiệm đoạt giải thưởng Thiết kế iF 2017
trong lĩnh vực Sản phẩm, ngành Công nghiệp và Thương mại kỹ thuật cao

Các tính năng nổi bật

Các thách thức trong công tác thí nghiệm

Trước khi đưa vào vận hành hệ thống bảo vệ, đo lường, các thiết bị đóng cắt,… trên lưới điện trung thế, cần phải kiểm tra toàn diện tình trạng, khả năng làm việc của các phần tử trong hệ thống. Để rút ngắn thời gian thực hiện các thí nghiệm này, kỹ sư thí nghiệm cần được trang bị những thiết bị và quy trình phù hợp.

Tính cơ động ngoài hiện trường

Với thiết kế cứng cáp, kích thước nhỏ gọn, trọng lượng chỉ 10 kg, COMPANO 100 thích hợp để thực hiện thí nghiệm trong phân xưởng cũng như ngoài trời tại trạm biến áp, hệ thống đường sắt, các khu công nghiệp hoặc nhà máy năng lượng tái tạo.

Nguồn điện tử công suất

Nguồn điện tử công suất có thể điều khiển cho phép hợp bộ COMPANO 100 phát chính xác giá trị đầu ra mong muốn, ngay cả khi nguồn đầu ra có giá trị nhỏ. Ngoài ra, nó có thể tạo ra các tín hiệu có tần số thay đổi và nhiều dạng tín hiệu khác nhau (tín hiệu dốc, tín hiệu xung và nguồn một chiều).

Nguồn pin tích hợp

COMPANO 100 sử dụng nguồn pin tích hợp sẵn (có khả năng sạc lại), cho phép nhân viên thực hiện thí nghiệm ngay cả tại các địa điểm hẻo lánh trong nhiều giờ liên tục khi không tiếp cận được nguồn điện lưới.

Chức năng thí nghiệm toàn diện

COMPANO 100 có thể phát ra các dạng tín hiệu đầu ra một chiều hoặc xoay chiều khác nhau. Các kênh đầu vào có thể cấu hình linh hoạt: đầu vào nhị phân khô hoặc ướt[1], đầu vào điện áp AC/DC với các bộ lọc khác nhau (nhanh, chính xác hoặc chọn lọc tần số). Đầu vào dòng điện có thể được sử dụng khi gắn thêm điện trở shunt hoặc kẹp dòng.

Sử dụng một bộ đếm thời gian cấu hình sẵn với độ chính xác cao để bắt đầu/dừng quá trình đo trong các trường hợp khác nhau. Các chức năng đơn lẻ có thể được kết hợp với nhau để tối ưu hóa công việc thí nghiệm (ví dụ như: tính toán công suất thực từ dòng điện đầu ra và điện áp đầu vào). COMPANO 100 là một công cụ có tính năng linh hoạt khi thực hiện thí nghiệm trong thực tế.

Các ứng dụng thí nghiệm

COMPANO 100 là một trong những giải pháp tối ưu khi thí nghiệm các thiết bị trong lưới điện trung thế:

Kiểm tra tỷ số máy biến điện áp, biến dòng điện

Caption

COMPANO 100 có thể phát tín hiệu sóng sin tần số đo độc lập tùy chọn để kiểm tra tỷ số của các máy biến điện áp (PT), biến dòng điện (CT) trung thế.

Kiểm tra tải thứ cấp của CT.

Bằng cách cấp dòng điện vào phía thứ cấp, COMPANO 100 có thể kiểm tra và xác định tải làm việc phía thứ cấp của CT.

Caption

Thí nghiệm các chức năng cơ bản của rơle bảo vệ

COMPANO 100 cung cấp giải pháp thí nghiệm một loạt các chức năng của rơle bảo vệ dòng điện (có hướng và không hướng), điện áp, tần số… Với công cụ đơn giản (QUICK) để thí nghiệm thủ công và nhanh chóng; hay linh hoạt (FLEX) cho phép lập trình lần lượt các bước thí nghiệm, tạo xung dốc tăng dần hay theo ý muốn của kỹ sư thí nghiệm để thí nghiệm giá trị/thời gian tác động của rơle.

Caption

Đo điện trở tiếp xúc (micro-Ohm)

COMPANO 100 cho phép đo điện trở tiếp xúc với dòng điện đến 100A DC (đáp ứng yêu cầu của IEC 62271 là ≥ 50A DC), với độ chính xác cao và nguồn pin tích hợp sẵn, phù hợp để đo điện trở tiếp xúc cho máy cắt hay tiếp xúc của các mối nối thanh dẫn, điểm tiếp xúc…

Một số ứng dụng khác

COMPANO 100 tích hợp giao diện điều khiển linh hoạt và dễ dàng bằng các phím bấm mềm và màn hình LCD; thiết kế đơn giản với các đầu phát dòng/áp, đầu vào tương tự/số ngay trên mặt máy sự tạo thuận tiện cho người sử dụng trong nhiều ứng dụng thí nghiệm, ví dụ như: kiểm tra MCB, các rơle trung gian, rơle thời gian, bộ chỉ báo sự cố,… Bên cạnh đó, Nhà sản xuất OMICRON hiện đang phát triển thêm chức năng đo tổng trở đất cho COMPANO 100 để đo tổng trở đất cho các hệ thống tiếp đất có đường kính đến 20m.

Tóm lại: Gọn nhẹ, linh hoạt, đa năng, là các tính năng mà thiết bị COMPANO 100 có thể mang lại để các kỹ sư thí nghiệm thực hiện nhanh chóng nhiều hạng mục thí nghiệm cho các thiết bị điện trung thế.


TIN LIÊN QUAN

(16:08 - 04/03/2022)

Ra quân Tháng Thanh niên và hưởng ứng chương trình Tháng Ba biên giới năm 2022

Ngày 3/3, tại TP Hồng Ngự, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh...

(10:18 - 28/01/2022)

Tặng quà tết cho học sinh nghèo nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022

Ngày 26/01, Điện lực Cao Lãnh đã phối hợp với Phòng Giáo dục...

(10:14 - 28/01/2022)

QUÀ XUÂN CHO EM

Vậy là một năm nữa lại sắp đi qua và Tết cũng đang đến gần. Tết đến cho nụ đào...

(23:16 - 27/01/2022)

Tặng quà cho trẻ em mồ côi và người già neo đơn

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần năm 2022, nhằm thể hiện tinh thần tương thân, tương...

(10:01 - 27/01/2022)

Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tam Nông

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 25/01/2022, tại trường...

(09:49 - 27/01/2022)

Trao tặng 240 suất quà từ chương trình “Xuân cho em”

Ngày 25/1, ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục...

(10:10 - 12/01/2022)

Bàn giao nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách ở Đồng Tháp

Lãnh đạo Công ty Điện lực Đồng Tháp bàn giao nhà và...

(09:32 - 27/12/2021)

Đoàn Thanh niên PC Đồng Tháp Hiến máu cứu người – Chung ta đẩy lùi Covid1-19

“Còn nhiệt tình, còn tin yêu còn đôi môi ta...

(17:00 - 23/12/2021)

EVN SPC TRAO NHÀ TÌNH NGHĨA VÀ MÁY TÍNH BẢNG CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP

Ngày 20/12, được sự ủy quyền của Tổng công ty Điện lực miền...

(08:49 - 22/12/2021)

EVN SPC bàn giao nhà tình nghĩa và tặng máy tính bảng cho học sinh

Thực hiện chương trình tri ân khách hàng và hoạt động an sinh...