An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 08:24 | 10/05/2013

Lan tỏa ý thức và hành động tiết kiệm điện

Ngày hội Tiết kiệm điện năm 2013 do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) phối hợp cùng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuối tuần qua đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo cán bộ, thanh niên, học sinh và người dân địa phương. Ngày hội đã tạo được hiệu ứng lan tỏa ý thức và hành động tiết kiệm điện trong cộng đồng.

Thive

Học sinh tiểu học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tham gia cuộc thi vẽ tranh về chủ đề tiết kiệm điện. Ảnh: ĐD.

Chung tay tiết kiệm điện

Ngày hội Tiết kiệm điện 2013 tại Vũng Tàu đã diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như tuần hành kêu gọi tiết kiệm điện; Hội thi Học sinh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng mọi người tiết kiệm điện, Thi vẽ tranh cổ động tiết kiệm điện, Hội thi Phụ nữ Bà Rịa - Vũng Tàu tiết kiệm điện, giới thiệu sản phẩm tiết kiệm điện; Hội thảo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp.

"Chúng tôi muốn kêu gọi mọi người chung tay tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường"- bà Lê Thị Tơ - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường 3, TP. Vũng Tàu nói. Bà Tơ cùng đội của mình đến với cuộc thi Phụ nữ Bà Rịa-Vũng Tàu bằng những tiết mục với những thông điệp cụ thể về tiết kiệm điện.

Bà nói: "Chúng tôi có một thông điệp gửi đến tất cả mọi người là hãy cùng nhau chung tay tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường. Vấn đề đề môi trường vô cùng quan trọng với đời sống con người. Nếu sử dụng nhiều điện sẽ dẫn đến cạn kiệt tài nguyên và từ đó gây ra bão lụt, thiên tai, khí hậu dần nóng lên".

Ông Nguyễn Văn Hợp- Phó Tổng Giám đốc EVN SPC cho biết Ngày hội đã tạo một hiệu ứng trong cộng đồng từ doanh nghiệp, đến các cơ quan hành chính sự nghiệp, các hộ sử dụng điện có một ý thức hơn về công tác tiết kiệm điện, đồng thời sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Ông Hợp cũng tin tưởng việc tiết kiệm điện nếu được sự đồng thuận của xã hội, của cộng đồng thì sẽ là gốc rễ tạo hiệu ứng chung để công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đạt thành công tốt đẹp hơn.

Nếu cộng đồng xã hội, tất cả các tổ chức cũng như các hộ gia đình cùng đồng lòng thực hiện tốt công tác tiết kiệm điện sẽ góp phần cho hệ thống điện toàn khu vực phía Nam, kể từ năm 2013 trở đi, phấn đấu mỗi năm tiết kiệm 2% tổng sản lượng điện thương phẩm của khu vực phía Nam thì sẽ góp phần vào vận hành lưới điện an toàn,ổn định, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế xã hội của khu vực phía Nam tốt hơn.

Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền

Cũng theo ông Hợp, việc thực hiện tiết kiệm điện vừa đảm bảo cho hệ thống lưới điện vận hành an toàn, vừa giảm chi phí trong doanh nghiệp, trong các hộ gia đình, trong các cơ quan hành chính sự nghiệp.

Bà Lê Thị Thiện - cán bộ Hội phụ nữ khối 5, Phường 7, TP Vũng Tàu cho biết gia đình bà đã ý thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng nói chung và tiết kiệm điện nói riêng.

Theo đó, từ khá lâu gia đình bà đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện triệt để như sử dụng đèn chiếu sáng huỳnh quang thay cho đèn sợi đốt; tắt hết đèn và các thiết bị khi không sử dụng; tủ lạnh để ở 5 độ C, ngăn đá từ âm 15 đến 18 độ C, thường xuyên kiểm tra gioăng, vệ sinh lớp tuyết không để dày quá 5 mm, máy lạnh chỉ sử dụng khi cần thiết và bật ở 25 độ C; quạt bật ở mức độ trung bình, tắt ti vi, quạt điện bằng nút bấm trên máy, không sử dụng bàn ủi trong phòng máy lạnh, không ủi quần áo ướt, thường xuyên lau sạch bề mặt bàn ủi. Máy vi tính để chế độ màn hình chờ hoặt tắt hẳn nếu đế quá 30 phút không sử dụng...

Bà Thiện cho biết, với các biện pháp đã áp dụng, năm 2012, chi phí tiền điện gia đình bà giảm từ 80 -100 nghìn đồng/tháng.

Với vai trò cán bộ Hội, người mẹ, người giữ tay hòm chìa khóa kính tế trong gia đình, bà Thiện nói: "Tôi quyết tâm tiếp tục hưởng ứng việc tiết kiệm điện, tăng cường tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình cộng đồng cùng nhau tiết kiệm điện, chung tay cùng với địa phương đưa phong trào lan tỏa đến khắp mọi người, mọi nhà và cùng nhau nêu cao ý thức cũng như hành động tiết kiệm điện với phương châm "Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền".

(Theo: Báo Tiền Phong )


TIN LIÊN QUAN

(08:22 - 21/01/2021)

Hộ gia đình sử dụng điện an toàn – tiết kiệm – hiệu quả

Đây là chương trình do Công ty Điện lực Đồng Tháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp tuyên...

(07:31 - 04/11/2020)

Tuyên truyền, vận động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong trường học

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, Điện lực Tân Hồng phối hợp cùng huyện đoàn và phòng Giáo...