An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 00:15 | 14/12/2011

JICA chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm năng lượng

dentkd_1Ngày 12/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.”
Ảnh minh họa
Hội thảo này tổ chức nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính sách và thúc đẩy công nghệ trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong tương lai.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam được đánh giá là nước có nguồn tài nguyên năng lượng đa dạng về chủng loại nhưng không nhiều về trữ lượng. Hơn nữa, hiện Việt Nam đang khai thác triệt để tài nguyên sẵn có tại các mỏ dầu, các thủy điện. Với mức khai thác và sử dụng như hiện nay thì trong thời gian tới việc nhập khẩu năng lượng sẽ là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011, nhưng khung pháp chế và thể chế cho việc thúc đẩy các hoạt động tiết kiệm năng lượng mới ở giai đoạn đầu.

Chia sẻ về chính sách, công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chuyên gia JICA, YamaGuChi, cho biết Nhật Bản đã rất thành công trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả từ những chính sách và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể, từ năm 1975, Nhật Bản đã thực hiện chính sách dán nhãn năng lượng hiệu quả; thực hiện kiểm toán năng lượng, chia sẻ thông tin với các đối tượng sử dụng năng lượng.

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn có chính sách ưu đãi trợ giá cho những dự án về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cho vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp sử dụng công nghệ mới tiết kiệm năng lượng. Cùng với đó, Nhật Bản cũng nghiên cứu và hỗ trợ các nghiên cứu phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng hiệu quả; chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực với các nước có công nghệ mới như Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Phần Lan, Trung Quốc...

Tại hội thảo, các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản cũng lần lượt giới thiệu những công nghệ tiên tiến nhằm thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Tiêu biểu như công nghệ chuyển hóa rác thải thành năng lượng của Hitachi; sản phẩm đèn đi ốt phát sáng (LED) và quang điện (PV) của Sharp; máy làm lạnh kiểu hấp thụ của Kawasaki; biến tần và phần mềm giám sát của Fuji Electric; sản phẩm hệ thống điều hòa không khí Mitsubishi; màng mỏng quang điện PV KANEKA hay như phương pháp tối ưu hóa hệ thống hơi của hãng TLV PTE.

Theo các doanh nghiệp Nhật Bản, đây là những công nghệ tiên tiến mà Việt Nam có thể áp dụng để nâng cao việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong thời gian tới./.
(Theo: VietNam+ )

TIN LIÊN QUAN

(08:22 - 21/01/2021)

Hộ gia đình sử dụng điện an toàn – tiết kiệm – hiệu quả

Đây là chương trình do Công ty Điện lực Đồng Tháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp tuyên...

(07:31 - 04/11/2020)

Tuyên truyền, vận động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong trường học

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, Điện lực Tân Hồng phối hợp cùng huyện đoàn và phòng Giáo...

(15:13 - 26/03/2019)

Công ty Điện lực Đồng Tháp Hiệu ứng tích cực sau 5 năm triển khai chiến dịch Giờ Trái đất

Kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 2007, đến nay, sự kiện Giờ Trái đất đã trải qua chặng đường 12 năm,...

(10:18 - 27/02/2019)

Đảm bảo an toàn lưới điện mùa thả diều

Mỗi năm, đến khoảng trung tuần tháng 2, phong trào thả diều lại bắt đầu sôi động. Những ngày này,...

(10:05 - 25/02/2019)

Nâng cao ý thức phòng, chống cháy, nổ trong mùa khô

Thời tiết đang chuẩn bị bước vào mùa hanh khô, để hạn chế tối đa nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, Công ty...