An toàn & tiết kiệm điện

An toàn & tiết kiệm điện

Đăng bởi | 04:12 | 03/10/2011

Giải pháp tiết kiệm năng lượng các tòa nhà tại Việt Nam

Ông Yoshitaka Oshio, Tổng giám đốc Bộ phận Hợp tác Kỹ thuật, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Nhật Bản cho biết các tòa nhà tại Việt Nam hoàn tòan có thể áp dụng các mô hình tiết kiệm năng lượng tương tự tại Indonesia, Thái Lan. Đây là một trong các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả và có lợi ích kinh tế lâu dài trong thời điểm nguồn năng lượng ngày càng đắt tại các thành phố lớn.

Tại Hội thảo Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong tòa nhà tại khu vực Đông Nam Á, diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 30/09, ông Yoshitaka Oshio cho biết, ngày càng nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn áp dụng tại các thành phố lớn khu vực Đông Nam Á.

Theo kinh nghiệm tại Nhật Bản, các giải pháp này có thể tiết giảm 10% lượng điện năng tiêu thụ tại các tòa nhà so với thông thường. “Việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng không hề đắt vì lợi ích kinh tế lâu dài. Thực tế tại Nhật Bản, các giải pháp áp dụng có thể giúp tiết kiệm đến 10% năng lượng”, ông Yoshitaka Ushio, Giám đốc bộ phận hợp tác kỹ thuật, ECCJ nói.

0310fac2f_rmit_vn.jpg

Một nghiên cứu khác của Trung tâm năng lượng châu Á, Nhật Bản hiện là quốc đang áp dụng nhiều nhất các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại các tòa nhà, thậm chí có hẳn một bộ luật từ hai năm trước, quy định về sử dụng năng lượng tiêt kiệm tại các cao ốc như là một trách nhiệm của daonh nghiệp. Cũng tại hội thảo, đại diện Trung tâm Năng lượng Châu Á đã giới thiệu các giải pháp và công nghệ tiết kiệm năng lượng được áp dụng phổ biến tại nhiều tòa nhà khu vực Châu Á và Mỹ như Công nghệ bơm nhiệt; hệ thống cung cấp nước nóng và điều hòa không khí VRF; hệ thống điều hòa không khí đa năng; sử dụng đèn LED,…

Tại Việt Nam, hiện có một số tòa cao ốc đang áp dụng thí điểm các giải pháp này như Khách sạn Duxton, tòa nhà Landmark. Trung tâm tiết kiệm năng lượng Châu Á cũng tiếp tục khuyến khích tăng tỷ lệ áp dụng mô hình tiết kiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thống kê của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ tiêu thụ điện năng trên đầu người tại thành phố cao gấp 2,3 lần cả nước.

 (Theo: VNEEP )


TIN LIÊN QUAN

(08:22 - 21/01/2021)

Hộ gia đình sử dụng điện an toàn – tiết kiệm – hiệu quả

Đây là chương trình do Công ty Điện lực Đồng Tháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp tuyên...

(07:31 - 04/11/2020)

Tuyên truyền, vận động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong trường học

Thực hiện chương trình tiết kiệm điện, Điện lực Tân Hồng phối hợp cùng huyện đoàn và phòng Giáo...

(15:13 - 26/03/2019)

Công ty Điện lực Đồng Tháp Hiệu ứng tích cực sau 5 năm triển khai chiến dịch Giờ Trái đất

Kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 2007, đến nay, sự kiện Giờ Trái đất đã trải qua chặng đường 12 năm,...

(10:18 - 27/02/2019)

Đảm bảo an toàn lưới điện mùa thả diều

Mỗi năm, đến khoảng trung tuần tháng 2, phong trào thả diều lại bắt đầu sôi động. Những ngày này,...

(10:05 - 25/02/2019)

Nâng cao ý thức phòng, chống cháy, nổ trong mùa khô

Thời tiết đang chuẩn bị bước vào mùa hanh khô, để hạn chế tối đa nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, Công ty...