Tin tức & hoạt động

Hoạt động cộng đồng

Đăng bởi | 00:43 | 23/05/2011

Tiên phong nền công nghệ cao ngành điện

Công ty TNHH Hệ thống kỹ thuật ứng dụng (Applied Technical Systems Co., Ltd. - ATS) được biết đến như một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực tự động hóa trạm.

Trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm, đến nay ATS đã đạt được những thành công nhất định và thực sự khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực tự động hóa trạm tại Việt Nam và trên thế giới. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp có buổi làm việc cùng ông Trần Anh Thái - Phó Tổng Giám đốc ATS nhân sự kiện doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Hệ thống lắp đặt, Truyền tải và Cung cấp điện (Elenex Vietnam 2010) từ ngày 15 - 17/9/2010 tại TP Hồ Chí Minh.
Ông Trần Anh Thái - Phó Tổng Giám đốc ATS tại Triển lãm quốc tế Elenex Vietnam 2010

- Ông có thể cho biết các sản phẩm của ATS có mặt trong triển lãm Elenex Vietnam 2010 tại TP Hồ Chí Minh lần này là gì?

Hiện nay trên thị trường điện nói chung, các sản phẩm đang được hướng đến là xây dựng hệ thống lưới điện thông minh hay còn gọi là cuộc cách mạng SmartGrid – đây cũng chính là đề tài được quan tâm trên toàn thế giới.

Không nằm ngoài xu hướng đó, các sản phẩm của ATS tham gia Triển lãm lần này bao gồm các sản phẩm như @SCADA+; @IMIS; @Station và các trung tâm dữ liệu và ứng dụng. Hệ thống @SCADA đầu tiên của ATS đã được đưa vào vận hành tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVN) từ cuối năm 2008.
Sản phẩm @Station được sử dụng tại gần 30 Trạm Biến áp điện lớn tại Việt Nam

- ATS đã từng có các sản phẩm đoạt giải Sao Khuê. Các sản phẩm đó có mặt trong Triển lãm này không và thế mạnh của nó là gì, thưa ông?

Hệ thống điều khiển và bảo vệ tích hợp cho trạm biến áp cao-siêu cao áp (220kV-500kV) mang tên @Station phục vụ cho trạm điện thông minh là sản phẩm từng đoạt giải Sao Khuê và sẽ có mặt trong Triển lãm lần này. Sản phẩm @Station là một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm thu thập thông tin từ các thiết bị điện tử thông minh (Intelligent Electronic Device-IED) được nối với các thiết bị điện cao áp (máy biến áp, máy ngắt điện, đường dây cao áp…) để xử lý nhằm phục vụ công tác bảo vệ/điều khiển trong các trường hợp sự cố có thể xảy ra cũng như lưu trữ toàn bộ các dữ liệu này nhằm phục vụ công tác phân tích, lập kế hoạch ngắn hạn và qui hoạch dài hạn.

Hệ thống tự động hóa trạm @Station  từng được đưa vào sử dụng thành công tại trạm 220kV Vĩnh Long từ năm 2001, đáp ứng khoảng 70-80% công năng sử dụng. Đến nay, hệ thống vẫn hoạt động tốt và đã khẳng định được vị thế  chất lượng sản phẩm ATS.

Sản phẩm @Station của ATS đến nay đã và đang được đưa vào vận hành trong gần 30 trạm biến áp, bao gồm cả những trạm có qui mô nhất Việt Nam như Trạm 500kV Phú Lâm, Trạm 500kV Tân Định, Trạm 500kV Sông Mây…
Ông Trần Anh Thái - Phó Tổng Giám đốc ATS

- Mục tiêu và mong muốn lớn nhất của ATS khi tham gia Triển lãm lần này là gì, thưa ông?

Trong hơn 10 năm hoạt động, ATS luôn hướng đến sứ mệnh là trở thành công ty hàng đầu đạt đến tầm thế giới trong lĩnh vực tích hợp các hệ thống thu thập và xử lý dữ liệu của vận hành hệ thống điện. Hiện nay, thị phần lĩnh vực này của ATS tại Việt Nam đã vượt con số 40% tính chung trong 10 năm và hơn 50% trong những năm gần đây.

Triển lãm lần này quy tụ rất nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực điện cả trong và ngoài nước, ATS đã đưa tất cả những sản phẩm đã phát triển và ứng dụng thành công trong hơn 10 năm của mình, với mong muốn khẳng định sự sáng tạo và sức mạnh trí tuệ của người Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt ở lĩnh vực phát triển hệ thống Lưới điện thông minh SmartGrid. Với những nỗ lực của mình, ATS tự hào được dùng bàn tay và khối óc của mình tạo ra những sản phẩm công nghệ cao sánh ngang với chất lượng của các hãng điện có uy tín trên toàn thế giới. Chúng tôi mong muốn quảng bá những sản phẩm cũng như những giải pháp của ATS về các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực điều khiển bảo vệ đến ngành điện cũng như người tiêu dùng trên toàn quốc nói chung.

- Đã được nghe ông chia sẻ về SmartGrid, và cũng được biết ATS là doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam trong việc nghiên cứu, phát triển lĩnh vực này – lĩnh vực hiện nay cũng đang rất nóng trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, có vẻ đây là một khái niệm khá mới mà chưa nhiều người được biết. Ông có thể chia sẻ về khái niệm này cũng như những thuận lợi và khó khăn khi đi tiên phong trong lĩnh vực này?

Cách đây chừng 10 năm, người ta bắt đầu bàn luận đến khái niệm “SmartGrid”. Có thể hiểu, SmartGrid là giải pháp quản lý tổng thể sử dụng điện bao gồm từ các khâu phát điện, truyền tải, phân phối đến người tiêu dùng cuối dựa trên tiến bộ của CNTT và các đường truyền băng thông rộng. Hệ thống này có khả năng liên lạc hai chiều cho phép các công ty điện lực cũng như các hộ gia đình và doanh nghiệp điều chỉnh việc sử dụng điện dựa trên nhu cầu. Khi vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, trái đất nóng lên… ngày càng hiển hiện rõ thì nhìn chung, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều bắt đầu nghiêm túc trong việc đầu tư nghiên cứu và ứng dụng SmartGrid.

Đây là một vấn đề rất mới mà hiện nay trên thế giới cũng đang trong quá trình nghiên cứu, Việt Nam cũng không bị chậm so với thế giới…Tuy nhiên, để đóng góp được nhiều hơn nữa chúng ta cần những chính sách và cơ chế rõ ràng của Nhà nước ngay lập tức và có tính chất dài hạn. Cụ thể, Bộ Công Thương cần nghiên cứu ban hành các qui định, văn bản pháp luật và các cơ chế cần thiết để thúc đẩy sự phát triển Smart Grid. Đề ra mục tiêu cụ thể đối với từng nhà máy, từng công ty truyền tải và phân phối các chỉ tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất và phân phối năng lượng. Bên cạnh đó, đặt ra yêu cầu triển khai ngay các thành phần cần thiết của Smart Grid từ các hệ thống SCADA/EMS/DMS

Và một việc đặc biệt quan trọng là những chính sách, ưu đãi để phát triển ngành công nghệ cao trong nước, cụ thể là sớm ban hành những nghị định, hướng dẫn cụ thể cho Luật Công nghệ cao. Ngoài ra, Bộ Công Thương và Cục điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) cần tiếp tục hoàn thiện các qui định cụ thể về qui hoạch, phát triển và vận hành hệ thống điện một cách tin cậy và hiệu quả. Nghiên cứu thành lập Nhóm công tác làm tiền đề cho việc thành lập một Ủy ban điều phối việc triển khai Smart Grid ở Việt Nam.

Tôi khẳng định, việc ứng dụng Lưới điện thông minh không chỉ có lợi cho ngành điện và người dùng mà còn giúp tạo ra thị trường cung cấp sản phẩm và giải pháp cho các công ty trong nước và để các sản phẩm không chỉ phát triển trong nước mà còn xuất khẩu trên thị trường thế giới được thuận lợi nhất.
Theo ông Nguyễn Đức Cường, Phó TGĐ Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN), từ năm 2003, EVN đã đưa vào sử dụng các trạm biến áp tự động. Mới đầu, công ty sử dụng các sản phẩm của nước ngoài với giá thành khá cao. Sau đó, đã có những sản phẩm do Công ty ATS trong nước sản xuất với giá thành chỉ bằng một nửa. Các hệ thống giám sát và điều khiển trạm tích hợp với phần mềm @Station (sản phẩm được xếp hạng 4 sao tại Sao Khuê 2010) đã được đưa vào vận hành trong hàng chục trạm 500 kV và 220 kV tại Việt Nam, Công ty ATS đã phát triển hệ thống tính toán giám sát trực tuyến MBA. Khả năng thu thập dữ liệu thời gian thực của @Station, module giám sát MBA sử dụng những mô hình tính toán dựa trên các tiêu chuẩn IEC và IEEE để tính toán, dự báo khả năng vận hành của MBA trong các điều kiện thực tế xảy ra vào thời điểm tính toán, nhằm khai thác tối đa khả năng tải của MBA mà vẫn đảm bảo tuổi thọ theo thiết kế.

Xin cảm ơn Ông và chúc Ông cùng ATS ngày càng phát triển!

(Theo: Báo Dân trí Online )

TIN LIÊN QUAN

(13:40 - 18/01/2023)

Chi hội Bảo trợ NKT, NNCĐDC/Dioxin & BNN Công ty Điện lực Đồng Tháp tặng 300 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo

Sáng ngày 12/01, Hội Bảo trợ NKT, NNCĐDC/Dioxin & BNN tỉnh Đồng Tháp...

(16:08 - 04/03/2022)

Ra quân Tháng Thanh niên và hưởng ứng chương trình Tháng Ba biên giới năm 2022

Ngày 3/3, tại TP Hồng Ngự, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh...

(10:18 - 28/01/2022)

Tặng quà tết cho học sinh nghèo nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022

Ngày 26/01, Điện lực Cao Lãnh đã phối hợp với Phòng Giáo dục...

(10:14 - 28/01/2022)

QUÀ XUÂN CHO EM

Vậy là một năm nữa lại sắp đi qua và Tết cũng đang đến gần. Tết đến cho nụ đào...

(23:16 - 27/01/2022)

Tặng quà cho trẻ em mồ côi và người già neo đơn

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần năm 2022, nhằm thể hiện tinh thần tương thân, tương...

(10:01 - 27/01/2022)

Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tam Nông

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 25/01/2022, tại trường...

(09:49 - 27/01/2022)

Trao tặng 240 suất quà từ chương trình “Xuân cho em”

Ngày 25/1, ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục...

(10:10 - 12/01/2022)

Bàn giao nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách ở Đồng Tháp

Lãnh đạo Công ty Điện lực Đồng Tháp bàn giao nhà và...

(09:32 - 27/12/2021)

Đoàn Thanh niên PC Đồng Tháp Hiến máu cứu người – Chung ta đẩy lùi Covid1-19

“Còn nhiệt tình, còn tin yêu còn đôi môi ta...

(17:00 - 23/12/2021)

EVN SPC TRAO NHÀ TÌNH NGHĨA VÀ MÁY TÍNH BẢNG CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP

Ngày 20/12, được sự ủy quyền của Tổng công ty Điện lực miền...