Tin tức & hoạt động

Hoạt động cộng đồng

Đăng bởi | 00:31 | 10/05/2011

Tương lai của máy phát điện "mềm"

Nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm chất mô phỏng sinh học thuộc Viện Nghiên cứu kỹ thuật sinh học Au-cơ-len, Niu Di-lân, đã nghiên cứu “các thiết bị tích năng lượng gắn trên cơ thể”. Chúng có thể biến động năng của chuyển động thành năng lượng trong pin.

My_pht_in_mm

Máy phát điện “mềm” bơm bằng tay (Ảnh: Quân đội Nhân dân)

Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Applied Physics Letters và trình bày chi tiết các giai đoạn đầu trong nghiên cứu phát triển một loại máy phát điện dùng tụ điện biến thiên được gọi là “máy phát điện đàn hồi điện môi”. Theo nhóm nghiên cứu, máy phát điện này sử dụng chất đàn hồi điện môi, thường được gọi là cơ nhân tạo, một vật liệu linh hoạt có thể tạo ra điện năng khi biến dạng.

Ông Thô-mát Mác Kay, nghiên cứu sinh, tác giả chính của công trình cho biết, công trình nghiên cứu loại bỏ nguồn điện bên ngoài bằng việc tích hợp điện tử linh hoạt trực tiếp vào cơ nhân tạo. Ông cho biết ý tưởng này tưởng như đơn giản, chỉ bao gồm một màng cao su được quét một lớp dầu các-bon. “Về cơ bản, bạn cần một mảnh cao su có khả năng đàn hồi và có thể tạo cơ năng cho nó bằng cách kéo căng ra”, ông Mác Kay giải thích.

Tiến sĩ I-an An-đơ-xơn, người hướng dẫn luận án tiến sĩ cho ông Mác Kay, cho biết máy phát điện này hoạt động như một chiếc bơm nạp điện đảo chiều hay một tụ điện có thể căng ra. Về cơ bản, nguyên liệu chế tạo máy phát điện “mềm” cần có một màng dẻo không dẫn điện và một điện cực có thể căng ra được đặt lên hai bề mặt. Sau đó, hai bề mặt của điện cực được phủ một lớp các-bon dầu, màng dẻo được căng lên và rắc một ít điện tích lên trên. Tiếp theo, màng chất dẻo được thả lỏng, các điện tích được ép chặt với nhau để đẩy những điện tích trái dấu tách xa nhau. Khi đó, cơ năng được biến đổi thành điện năng.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ An-đơ-xơn đã tiến thêm một bước so với các nhóm nghiên cứu khác trong lĩnh vực chế tạo máy phát điện “mềm” với việc loại bỏ những bộ phận điện làm bằng vật liệu cứng. Ông cho biết, mạch điện thường chứa các tụ điện và đi-ốt (ống hai cực) và màng dẻo đã thực hiện chức năng của một tụ điện với các đi-ốt. “Hãy tưởng tượng lớp các-bon dầu được quét lên một trong các bề mặt. Khi bề mặt được căng ra, lớp dầu sẽ dần mỏng đi. Những hạt nhỏ chứa các-bon dẫn điện trong lớp dầu này sẽ ngày càng chuyển dịch xa hơn. Khi bề mặt căng hơn một chút nữa, điện trở sẽ tăng vọt. Điểm ngăn cách giữa khả năng dẫn điện và không thể dẫn điện chính là công tắc phụ thuộc vào sức căng”, tiến sĩ An-đơ-xơn lý giải.

Nguyên lý trên cho thấy, việc chế tạo ra những máy phát điện có thể gắn trên cơ thể hoặc mang theo được là rất khả thi. Trong thời gian qua, các nhà khoa học Mỹ cũng đã phát triển một máy phát điện sử dụng cơ nhân tạo lấy năng lượng từ nhịp gót chân. Tuy nhiên, ông Mác Kay nhận xét, có thể các nhà khoa học Mỹ đã gắn một loại thiết bị điện tử vào máy phát điện đó. Theo ông, với máy phát điện mềm, thiết bị là một vật liệu mềm được gắn trong giày. Vì vậy, người đi giày vẫn cảm thấy rất thoải mái. Tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ còn lâu mới được ứng dụng trong các sản phẩm thương mại. Ông Mác Kay nói: “Cần thực hiện nhiều nghiên cứu khác để đưa ra tiêu chuẩn cho loại thiết bị này. Chúng tôi phải cải tiến chúng trước khi đưa vào sản xuất để tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng”.

 (Theo: Quân đội Nhân dân )


TIN LIÊN QUAN

(13:40 - 18/01/2023)

Chi hội Bảo trợ NKT, NNCĐDC/Dioxin & BNN Công ty Điện lực Đồng Tháp tặng 300 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo

Sáng ngày 12/01, Hội Bảo trợ NKT, NNCĐDC/Dioxin & BNN tỉnh Đồng Tháp...

(16:08 - 04/03/2022)

Ra quân Tháng Thanh niên và hưởng ứng chương trình Tháng Ba biên giới năm 2022

Ngày 3/3, tại TP Hồng Ngự, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh...

(10:18 - 28/01/2022)

Tặng quà tết cho học sinh nghèo nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022

Ngày 26/01, Điện lực Cao Lãnh đã phối hợp với Phòng Giáo dục...

(10:14 - 28/01/2022)

QUÀ XUÂN CHO EM

Vậy là một năm nữa lại sắp đi qua và Tết cũng đang đến gần. Tết đến cho nụ đào...

(23:16 - 27/01/2022)

Tặng quà cho trẻ em mồ côi và người già neo đơn

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần năm 2022, nhằm thể hiện tinh thần tương thân, tương...

(10:01 - 27/01/2022)

Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tam Nông

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 25/01/2022, tại trường...

(09:49 - 27/01/2022)

Trao tặng 240 suất quà từ chương trình “Xuân cho em”

Ngày 25/1, ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục...

(10:10 - 12/01/2022)

Bàn giao nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách ở Đồng Tháp

Lãnh đạo Công ty Điện lực Đồng Tháp bàn giao nhà và...

(09:32 - 27/12/2021)

Đoàn Thanh niên PC Đồng Tháp Hiến máu cứu người – Chung ta đẩy lùi Covid1-19

“Còn nhiệt tình, còn tin yêu còn đôi môi ta...

(17:00 - 23/12/2021)

EVN SPC TRAO NHÀ TÌNH NGHĨA VÀ MÁY TÍNH BẢNG CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP

Ngày 20/12, được sự ủy quyền của Tổng công ty Điện lực miền...