Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi | 00:18 | 18/05/2011

Tiết kiệm điện - Phải bắt đầu từ ý thức người sử dụng

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An cho biết, dự kiến sản lượng điện năm 2011 của toàn hệ thống đạt 117,6 tỷ kWh, trong đó sản lượng điện 6 tháng mùa khô 2011 đạt 56,14 tỷ kWh, tương đương việc cung cấp được 62 triệu kWh trong ngày ở TPHCM.

TK

Các sản phẩm máy lạnh có tính năng tiết kiệm điện được nhiều khác hàng quan tâm (Ảnh: VOH)

Báo cáo từ Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM cũng cho thấy, thành phố là trung tâm tiêu thụ năng lượng lớn nhất cả nước. Chiếm 20% điện năng tiêu thụ của cả nước và 25% nhiên liệu cung cấp cho toàn Việt Nam.

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế và mật độ dân cư tại thành phố ngày càng gia tăng, thì nhu cầu về điện năng ngày càng cao. Nhất là những mùa khô, sản lượng điện tiêu thụ luôn có xu hướng tăng (năm 2008 trung bình là 50 triệu kWh/ngày, năm 2010 là 59 triệu kWh/ngày). Trong đó, điện năng tiêu thụ cho công nghiệp chiếm nhiều nhất 38%, đối tượng tiêu thụ năng lượng đứng hàng thứ hai sau công nghiệp là hộ gia đình. Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy ở đối tượng hộ gia đình là quá trình sử dụng điện vẫn còn lãng phí và chưa thật sự hiệu quả. Ông Phạm Huy Phong - Trưởng Ban cố vấn kỹ thuật Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM cho rằng, “việc sử dụng điện ở hộ gia đình chưa hiệu quả do người sử dụng chưa thật sự quan tâm đến vấn đề tiết kiệm, hay sử dụng không đúng công năng của các thiết bị dẫn đến tình trạng lãng phí lớn”.

Trên thực tế, nhóm sử dụng điện thuộc hộ gia đình thường hiểu sai hiểu cụm từ “tiết kiệm điện”. Theo ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM, “tiết kiệm điện không có nghĩa là tắt điện hay tắt các thiết bị điện mà là sử dụng thiết bị một cách hợp lý và khoa học, đồng thời phải nâng cao ý thức sử dụng”. Ông Tước, cũng khuyến cáo các hộ gia đình nên sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện, nhưng có hiệu suất cao hiện nay đang bán trên thị trường như: máy điều hòa nhiệt độ, bàn ủi, bóng đèn compact thay cho bóng đèn sợi đốt truyền thống… đa phần những sản phẩm này có dán tem chứng nhận tiết kiệm năng lượng.

Trong buổi tập huấn “Sử dụng an toàn và tiết kiệm các thiết bị điện trong gia đình”, do Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM phối hợp cùng Trung tâm học tập cộng đồng phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 tổ chức vừa qua, cho thấy phong trào tiết kiệm điện đã đi sâu rộng vào cuộc sống người dân. Các hộ gia đình đã dần ý thức được việc tiết kiệm, vừa mang lại lợi ích cho bản thân cũng như góp phần thực hiện đúng chủ trương của thành phố.

Một lý do để khiến các hộ gia đình, sử dụng điện lãng phí bởi họ không bị ràng buộc bởi các văn bản, quy chuẩn pháp luật như đối với điện dùng trong sản xuất, điện công nghiệp. Do đó, kêu gọi tiết kiệm điện hộ gia đình trên tinh thần vận động tự nguyện, xuất phát từ ý thức.

Nói về ý thức trong việc sử dụng điện, Ông Vũ Ngọc Giao - Phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng phường Nguyễn Cư Trinh, cho rằng, vẫn còn nhiều lãng phí trong việc sử dụng điện ở hộ dân cư, then chốt để khơi dậy ý thức của người dân không gì khác là phải làm mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa.

Ngoài việc khuyến khích người dân sử dụng tiết kiệm điện, một số quận của thành phố Hồ Chí Minh cũng đang kêu gọi người dân sử dụng các thiết bị từ nguồn năng lượng thiên nhiên như: máy nước nóng năng lượng mặt trời, bếp năng lượng mặt trời, tấm panel pin mặt trời… Bên cạnh đó, các cơ quan cần phải có những biện pháp chế tài đối với những hộ gia đình, cơ sở kinh doanh vi phạm luật sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả. Để việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay sự hưởng ứng có phong trào mà phải thực sự đi vào ý thức người dân.

(Theo: Báo ĐT VOH )

TIN LIÊN QUAN

(16:51 - 09/03/2023)

ĐẢM BẢO CẤP ĐIỆN LỄ GIỖ THƯỢNG TƯỚNG QUẬN CÔNG TRẦN VĂN NĂNG

Điện lực Thanh Bình, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã triển khai thi...

(10:38 - 15/02/2023)

KHÔNG NÊN KÉO DÀI VIỆC GIỮ GIÁ ĐIỆN

Là ý kiến trao đổi của ông Nguyễn Tiến Thoả - Chủ tịch Hội Thẩm định giá...

(21:57 - 13/12/2022)

Điện lực Lấp Vò đã giành giải nhất Hội thi “Giao tiếp khách hàng giỏi” Công ty Điện lực Đồng Tháp năm 2022

Ngày 9/12, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã tổ chức Hội thi Giao tiếp...

(07:16 - 06/12/2022)

NGÀNH ĐIỆN QUYẾT LIỆT NHIỀU GIẢI PHÁP TIẾT GIẢM CHI PHÍ TRƯỚC NHỮNG KHÓ KHĂN HIỆN NAY

Trong 10 tháng năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đảm bảo...

(21:40 - 22/11/2022)

Bộ nhận diện Tuần lễ hồng EVN lần VIII - năm 2022

Bộ nhận diện Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII - năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

(14:17 - 22/09/2022)

THỂ LỆ CUỘC THI “TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ NĂM 2022”

Thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn...

(08:01 - 22/09/2022)

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI TRỰC TUYẾN TÌM HIỂU KIẾN THỨC VỀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ NĂM 2022

   

(22:29 - 27/06/2022)

Khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều ngày 24/6/2022 được sự phân công của Tổng công ty Điện lực miền Nam...

(22:13 - 27/06/2022)

HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬT TƯ TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý vật tư, đánh giá...

(09:18 - 19/05/2022)

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm theo lời Bác

Sự quan tâm, tình cảm của Bác Hồ mãi mãi là tài sản...