Tin tức & hoạt động

Hoạt động cộng đồng

Đăng bởi | 00:20 | 28/04/2011

Tiết kiệm điện bằng hệ thống cảm biến

Vượt qua hàng trăm đề án tiết kiệm năng lượng, đề án "Hệ thống quản lý tiết kiệm thông minh" của Nguyễn Thành Phương, sinh viên năm thứ 4, ngành Hệ thống Năng lượng, Trường ÐH Bách khoa, ÐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã giành giải nhì cuộc thi Ý tưởng xanh 2010.
index

Ảnh minh hoạ

Có tên gọi 'Hệ thống quản lý tiết kiệm thông minh', mô hình của Phương sẽ tự động quản lý các thiết bị chiếu sáng ngoài trời như tắt đèn khi trời sáng và bật đèn khi trời tối (chức năng chính) và kiểm tra nhiệt độ trong nhà để điều chỉnh cho phù hợp khi dùng máy điều hòa (chức năng phụ). Mô hình nổi bật ở việc sử dụng bộ cảm ứng gồm cảm ứng ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ. Bộ cảm biến sẽ tự bật đèn đường khi trời tối và tự tắt khi trời sáng. Hệ thống cũng được cài đặt sẵn bốn chế độ: Từ 18 giờ đến 22 giờ, hệ thống đèn sẽ tự động bật để người đi đường qua lại. 22 giờ đến 23 giờ 30 phút, hệ thống chuyển sang chế độ hai (một bóng tắt và một bóng sáng xen kẽ). 23 giờ 30 phút đến 1 giờ sáng, hệ thống chuyển sang chế độ ba (hai bóng tắt và một bóng sáng xen kẽ). Và từ 1 giờ sáng trở đi, hệ thống sẽ chuyển sang chế độ bốn, đèn sẽ tắt toàn bộ và hệ thống cảm biến âm thanh sẽ được tự động kích hoạt để xác định có xe cộ lưu thông trên đường hay không, nếu có xe qua lại đèn đường sẽ được hệ thống bật sáng tùy cường độ âm thanh mà cảm biến tiếp nhận. Sau 10 phút không có người qua lại, cảm biến âm thanh sẽ giúp hệ thống nhận biết để tự động tắt đèn. Nếu được cài đặt trong phòng, hệ thống tự động đưa ra nhiệt độ thích hợp và tự điều chỉnh máy điều hòa.

Nguyễn Thành Phương cho biết, ý tưởng nghiên cứu xuất hiện trong anh rất tình cờ. Một tối trên đường đi làm thêm về, Phương bỗng nhận ra hệ thống đèn đường chiếu sáng mà không có người qua lại. Anh nảy ra ý tưởng về một hệ thống quản lý thông minh giúp tiết kiệm điện, với niềm tin có thể áp dụng mô hình này vào hệ thống chiếu sáng công cộng của thành phố. Nghĩ là làm, anh bắt tay vào tìm hiểu và thiết kế hệ thống.

'Mình chỉ mất một tháng cho việc hoàn thiện mô hình, lập trình cho hệ thống hoạt động mất gần hai tuần. Nhưng khó khăn nhất vẫn là việc tìm vi xử lý ATMN32 và các thiết bị điều khiển công suất' - Phương kể. Anh đã chạy khắp nơi để lùng mua lại những linh kiện cũ. Phương cặm cụi lắp ghép, tạo mô hình, có khi quên ăn quên ngủ. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, mô hình lắp xong vẫn không thể hoạt động. Không nản, Phương lại tiếp tục mày mò và hỏi thêm bạn bè, thầy cô.

Thành Phương chia sẻ: Phần lớn gia đình ở Việt Nam sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, đây chính là thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng nhất. Mỗi khi điều khiển máy điều hòa tăng lên 1 độ C, sẽ tiết kiệm được tiền điện 10% trong tháng'. Từ ý nghĩ đó, anh nảy ra ý tưởng thiết kế một hệ thống quản lý tiết kiệm thông minh để đưa ra nhiệt độ thích hợp nhất cho máy điều hòa theo nhiệt độ môi trường. Phương cho biết: 'Mình sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống để sử dụng được cho nhiều bóng đèn đường hơn (so với 16 bóng hiện tại theo đề án đang nghiên cứu) sau đó mới đưa vào sản xuất để sử dụng cho các hệ thống đèn đường ở một số đô thị lớn'. Anh hy vọng trong thời gian không xa nữa, khi mô hình này hoạt động ổn định và áp dụng được cho các tuyến đường công cộng trong thành phố, sẽ góp phần giải quyết được bài toán thiếu điện như hiện nay.

 (Theo: Báo ĐT Nhân dân )


TIN LIÊN QUAN

(10:10 - 12/01/2022)

Bàn giao nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách ở Đồng Tháp

Lãnh đạo Công ty Điện lực Đồng Tháp bàn giao nhà và...

(09:32 - 27/12/2021)

Đoàn Thanh niên PC Đồng Tháp Hiến máu cứu người – Chung ta đẩy lùi Covid1-19

“Còn nhiệt tình, còn tin yêu còn đôi môi ta...

(17:00 - 23/12/2021)

EVN SPC TRAO NHÀ TÌNH NGHĨA VÀ MÁY TÍNH BẢNG CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG THÁP

Ngày 20/12, được sự ủy quyền của Tổng công ty Điện lực miền...

(08:49 - 22/12/2021)

EVN SPC bàn giao nhà tình nghĩa và tặng máy tính bảng cho học sinh

Thực hiện chương trình tri ân khách hàng và hoạt động an sinh...

(16:33 - 18/10/2021)

ĐỒNG THÁP TRAO TẶNG 400 TÚI AN SINH CHO NGƯỜI DÂN

Chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh...

(16:53 - 14/09/2021)

Tổng công ty Điện lực miền Nam ủng hộ Đồng Tháp 3 tỷ đồng phòng, chống dịch

Sáng 14/9, tại TP Cao Lãnh, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC)...

(09:13 - 28/12/2020)

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp - xu thế tất yếu để phát triển

  Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá...

(10:45 - 12/08/2020)

EVNSPC quản lý công cụ dụng cụ theo phần mềm ERP

Từ ngày 1/1/2017, phần mềm ERP (Enterprise resourse planning - Kế hoạch quản lý nguồn lực) được...

(15:12 - 29/07/2020)

5 Điều phải làm khi cách ly tại nhà

Người tự cách ly phải ở nhà 14 ngày liên tục, trong phòng riêng, không ăn uống chung, hạn chế tiếp...

(09:25 - 19/02/2020)

8 khuyến cáo bảo vệ trẻ trước dịch COVID-19 cha mẹ cần nhớ

Suckhoedoisong.vn - Trong khi các nhà khoa học chưa tìm ra bằng chứng và cơ sở khoa học để giải...