Trang chủ Tin tức Công nghệ thông tin
 

Phần mềm quản lý lưới trung thế trên nền GIS

Hiện nay công tác Quản lý kỹ thuật lưới điện của các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đa số vẫn còn quản lý thủ công, một số đơn vị có quản lý bằng công cụ máy tính như các phần mềm Excel hoặc phần mềm đo tự các đơn vị xây dựng. Tuy nhiên, các dữ liệu này còn mang tính rời rạc, chưa xây dựng thành mô hình tổng thể để có thể triển khai trong toàn Tổng công ty.

Với khối lượng quản lý lưới điện phân phối ngày càng lớn của EVN SPC, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Nam phối hợp với Ban Kỹ thuật sản xuất Tổng công ty nghiên cứu và xây dựng phần mềm Quản lý lưới điện trung thế trên nền GIS.P hần mềm giúp cho công tác quản lý được tài sản hiện có trên lưới điện phân phối và tình hình vận hành một cách trực quan. Dữ liệu được quản lý xuyên suốt từ cán bộ trực vận hành đến lãnh đạo quản lý kỹ thuật, giúp hiện đại hóa công tác quản lý lưới điện giảm bớt thao tác thủ công tính toán, thống kê báo cáo. Thể hiện các đối tượng đường dây, trạm, trụ, thiết bị một cách trực quan trên nền bản đồ.

Phạm vi đối tượng sử dụng:

Phần mềm GIS được triển khai theo mô hình 3 cấp: Điện lực, Công ty Điện lực và Tổng công ty.

1. Cấp Điện lực phần mềm được triển khai tại Đội quản lý vận hành và Phòng kỹ thuật : Đội quản lý vận hành- Trực ban vận hành làm việc theo chế độ ca trực, thực hiện hằng ngày các thao tác trên lưới theo lịch công tác hay sự cố đột xuất; Cán bộ kỹ thuật kiểm tra định kỳ (ngày, đêm) các đối tượng trên lưới như đường dây, trạm, recloser, LBS, AVR, đề xuất sửa chữa các tồn tại trên lưới. Phòng kỹ thuật điện lực: quản lý tài sản, cập nhật mới, thu hồi về kho, quản lý lý lịch tài sản, trích xuất báo cáo thống kê theo yêu cầu của cấp trên, lập kế hoạch công tác để khắc phục các tồn tại.

2. Cấp Công ty Điện lực phần mềm được triển khai tạiPhòng kỹ thuật và Phòng điều độ : Phòng kỹ thuật quản lý tài sản trên lưới của toàn Công ty, kết xuất báo cáo lên EVN SPC. Phòng điều độ xem mô phỏng tình hình đóng cắt trên lưới điện, các sự cố hiện tại và quá trình xử lý các sự cố.

3. Cấp Tổng công ty phần mềm triển khai tại Ban Kỹ thuật sản xuất: Xem tài sản của toàn EVN SPC. Xem chế độ GIS thể hiện toàn bộ lưới điện, zoom đến khu vực nào sẽ hiện chi tiết các thành phần lưới điện của một Công ty. Kết xuất báo cáo lên EVN.

phanmemGIS

Giao diện của chương trình

Giới thiệu các module của chương trình:

Phần mềm được xây dựng hướng module, các module có mối quan hệ với nhau. Trong đó module GIS thể hiện ở trung tâm của phần mềm, có mối liên hệ với quản lý tài sản. Module Hệ thống tạo nhóm quyền và phân quyền cho nhóm, cấp quyền cho người dùng. Module Tài sản quản lý hồ sơ, thông số kỹ thuật, lý lịch của các thành phần trên lưới trung thế như các phát tuyến của trạm 110kV, các trạm công cộng, trạm tự dùng,... Sau khi tài sản phát sinh mới hoặc cải tạo nâng cấp thì các tài sản đó được đưa vào quản lý trong phân hệ này. Tài sản sau khi được đưa vào sử dụng thì quá trình vận hành của nó sẽ được quản lý trong Module Vận hành. Ngoài ra chương trình còn tích hợp với các hệ thống khác CMIS, Đo ghi từ xa:

Từ sổ trực vận hành, tính toán số lần mất điện thoáng qua hay kéo dài, có những thông số đánh giá chính xác hơn chất lượng cấp điện cho khách hàng, công tác quản lý vận hành lưới điện như các chỉ số SAIDI, SAIFI và MAIFI
Khai thác dữ liệu từ hệ thống đo đếm TU, TI, Công tơ
Đọc các thông số vận hành đầu phát tuyến: U, I, Cosφ, P, Q, Sản lượng.
Vẽ sơ đồ dạng line chart các thông số theo chuỗi thời gian.
Đối với một hệ thống phần mềm thì báo cáo thống kê là một phần không thể thiếu, các báo cáo trích xuất lý lịch tài sản theo quy đinh 1737/EVNSPC, các báo cáo thống kê tài sản: tụ bù trung thế, LBS, recloser...

Để quản lý tình hình sử dụng chương trình của các đơn vị chương trình còn tích hợp module Logsheet, giúp lãnh đạo Ban, lãnh đạo đơn vị theo dõi.

Ngoài ra, phần mềm còn quản lý các thiết bị trên lưới điện một cách đầy đủ, nắm được lịch sử vận hành của các thiết bị để đưa ra dự đoán, kế hoạch trong công tác sửa chữa lớn. Trên bản đồ địa hình địa vật, có thể nắm được tổng quan lưới hiện tại để đưa ra các quyết định trong việc qui hoạch phát triển nguồn, lưới điện cung cấp phù hợp. Khi nắm được khu vực cần đầu tư, cải tạo người dùng có thể biết được dự toán khối lượng vật tư thiết bị cần đầu tư bằng công cụ phân tích lưới trong một khu vực chọn trên bản đồ. Ứng dụng phân tích lưới trong việc mô phỏng đóng cắt các thiết bị và tác động của việc đóng cắt này đến các đường dây, khách hàng. .

Hiệu quả mang lại khi sử dụng chương trình:

Phần mềm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nghiên cứu của đội ngũ cán bộ, chuyên viên Công ty Công nghệ thông tin điện lực miền Nam giúp giảm chi phí bản quyền nếu đầu tư hệ thống GIS hoàn chỉnh cho toàn EVN SPC; do cơ sở dữ liệu về hệ thống bản đồ nền địa hình tỷ lệ lớn chưa có nên để quản lý lưới trên nền GIS ngành điện phải đầu tư xây dựng hoặc mua lại từ các ngành khác, giải pháp sử dụng hình raster giảm chi phí đầu tư cho bản đồ nền; đồng thời chúng ta có thể chủ động trong việc tích hợp với các hệ thống EVN SPC đang triển khai và các hệ thống khác trong tương lai.

Phần mềm được triển khai thí điểm tại Điện lực Đà Lạt tháng 11/2013 và đến tháng 03/2014 triển khai chính thức toàn lưới điện Lâm Đồng. Theo kế hoạch sẽ triển khai đến toàn Tổng công ty trong giai đoạn từ 2014-2015.

Phần mềm đã mang lại lợi ích đáng kể trong việc quản lý lưới điện một cách trực quan và xuyên suốt, mô phỏng được các bài toán thực tế trên máy tính trước khi thao tác ngoài hiện trường. Giúp cho các cán bộ vận hành đánh giá, tìm nguyên nhân sự cố trên lưới để có thể giải quyết kịp thời; giảm bớt việc nhập lại dữ liệu giữa đội trực vận hành, phòng kỹ thuật. Quản lý, kiểm soát quá trình vận hành của lưới điện qua việc xem trên các phiếu kiểm tra định kỳ, thời gian giải quyết tồn tại nhằm một phần ngăn ngừa sự cố, giúp tăng chất lượng lưới điện.

Bạch Nhựt - Cty CNTT ĐL MN

 

In      Trở về Bạch Nhựt - Cty CNTT ĐL MN
 
Các Công nghệ thông tin đã đưa
   Xây dựng kiến trúc bảo mật an ninh mạng, an toàn thông tin (07:41 - 02/04/2014)
   Giải pháp thanh toán tiền điện trên Mobile Bankplus (03:31 - 04/03/2014)
   Thu năng lượng từ bóng đá (03:31 - 22/01/2014)
   Hội thảo về Hệ thống Quản lý an ninh thông tin (02:18 - 25/04/2013)
   Tìm hiểu về công nghệ sạc không dây (00:32 - 23/02/2013)
   Băng dính sản xuất điện (08:05 - 27/12/2012)
   Giảm hao phí điện năng nhờ APC back- UPS Pro (00:33 - 24/10/2012)
   Điều khiển bóng đèn bằng điện thoại (00:46 - 17/10/2012)
   NGC: Tăng cường ứng dụng CNTT trong điều hành lưới điện (01:26 - 03/10/2012)
   Máy ảnh chạy Android 4.1, màn hình cảm ứng 4,8 inch của Samsung (01:28 - 30/08/2012)
   Đánh giá Samsung Galaxy Note 10.1 (00:17 - 28/08/2012)
   Nhật phát minh thiết bị bán dẫn tiết kiệm điện năng (00:52 - 18/06/2012)
   eNAU 508: Ổ ghi di động cho người di chuyển. (08:40 - 12/06/2012)
   Ổ SSD đầu tiên đạt tốc độ 12 gigabit/giây (00:18 - 04/05/2012)
   Áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ (02:14 - 19/04/2012)

Đầu trang