Trang chủ Hoạt động Đoàn thể Hoạt động Đoàn thể
 

Người công nhân say mê sáng kiến

 

Đó là anh Trần Đông Phương - công nhân kỹ thuật của Đội Quản lý lưới điện thuộc Điện lực TP.Cao Lãnh. Trong quá trình làm việc, anh đã rút tỉa những kinh nghiệm để đưa ra các sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí.

T 12-1

Công nhân kỹ thuật Trần Đông Phương

Thông thường để nâng hạ máy biến áp 1 pha (MBA 1P) nặng khoảng 300kg lên xuống xe để di chuyển từ kho của đơn vị ra công trường và ngược lại thì cần ít nhất 4 người hoặc phải khởi động vận hành xe cẩu chuyên dùng để nâng nhưng chỉ nâng 1 MBA 1 pha (không liên tục). Từ khi sáng kiến giá xếp nâng, hạ MBA 1P để vận chuyển bằng xe tải nhẹ của anh Phương được đưa vào áp dụng, chỉ cần 2 người là có thể thực hiện được và tiết kiệm nhiên liệu đối với các trường hợp phải dùng xe cẩu để nâng, không ảnh hưởng đến môi trường. Một sáng kiến khác mà anh Phương là đồng tác giả là tạo ra dụng cụ tách cáp ABC để lắp kẹp IPC đấu nối dây Branchemment nhánh rẽ vào nhà khách hàng. Sáng kiến sử dụng loại nhựa mủ dầu màu trắng, tự gia công chế tạo dụng cụ tách cáp. Sáng kiến này làm giảm chi phí so với dùng dụng cụ tách cáp chuyên dùng, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho lưới điện và công nhân sửa chữa do không bị trầy vỏ cáp.

Ngoài ra, anh Phương còn là đồng tác giả sáng kiến giải pháp giảm sự cố lưới điện do động vật gây ra tại cầu dao đóng cắt liên động (gọi tắt là DS) 3 pha các lộ ra trạm biến áp 110KV. Sáng kiến sử dụng vật liệu cách điện để tạo thành vách ngăn cách ly giữa đầu các cực DS và giá đỡ kim loại của DS; sử dụng mica trong suốt để đảm bảo dễ quan sát trạng thái vận hành. Sáng kiến này đã hạn chế các sự cố do chim, chuột, rắn đậu bò lên các DS, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục.Anh Phương cho biết trong lúc lao động, thấy anh em làm việc nặng nhọc nên luôn muốn tìm cách làm tốt hơn để giảm bớt sự cực khổ của các anh em. Đây là động lực cho anh Phương tìm tòi, đưa ra các sáng kiến cải tiến, đạt được nhiều hiệu quả trong công việc, tiết kiệm chi phí cho đơn vị.

Nhiều năm qua, anh Phương đạt nhiều thành tích và được nhận nhiều giấy khen, bằng khen, danh hiệu thi đua. Mới đây, anh Trần Đông Phương vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" tỉnh Đồng Tháp lần thứ II năm 2014.

In      Trở về
 
Các Hoạt động Đoàn thể đã đưa
   Chi hội bảo trợ Công ty Điện lực Đồng Tháp chăm lo trẻ mồ côi, người khuyết tật và bệnh nhân nghèo (02:37 - 22/08/2013)
   Hội thao CNVC-LĐ Công ty Điện lực Đồng Tháp năm 2012 (01:30 - 19/09/2012)

Đầu trang