Trang chủ Tin tức Công nghệ thông tin
 

Tìm hiểu về công nghệ sạc không dây

Chúng ta đang sống trong một thời đại công nghệ, với các kết nối không dây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Bạn có thể gửi các dữ liệu, kết nối internet ở bất kỳ đâu qua mạng không dây mà không cần đến dây cáp cũng như modem. Tuy nhiên các thiết bị của bạn vẫn phải được sạc pin để có thể hoạt động, và lúc này bạn lại phải trở về với các dây cáp quen thuộc cùng các ổ cắm.

Powermat5-thumb-450x300-4291-d6a66

Tuy nhiên với công nghệ sạc pin không dây, bạn có thể tạm thời quên đi các dây cáp và ổ cắm. Một công nghệ tưởng chừng như được lấy ra từ các cuốn sách khoa học viễn tưởng, nhưng nó đã trở thành sự thực và được áp dụng vào nhiều thiết bị hiện đại ngày nay. Qua bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem thực sự công nghệ sạc không dây hoạt động như thế nào, nó có thể làm được những gì và không làm được những gì, và liệu có một ngày chúng ta có thể sạc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào mà không cần đến nguồn điện bên cạnh.

Khái niệm và cơ chế hoạt động

Sạc pin không dây (wireless charging) là khái niệm dùng để chỉ loại sạc cảm ứng, không cần đến dây cáp nối thiết bị với nguồn điện. Bạn chỉ cần đặt thiết bị lên một tấm sạc cảm ứng và thiết bị của bạn sẽ được sạc nhờ dòng điện tạo ra bởi từ trường biến đổi. Hiện tượng này là cảm ứng điện từ, được áp dụng rất nhiều trong đời sống, như các máy biến áp, bếp từ ... Dòng điện biến thiên chạy qua bộ dây của tấm sạc tạo ra một từ trường biến thiên, từ trường này sẽ tạo ra dòng điện trong bộ dây tương tự, nhưng nằm trong thiết bị của bạn.

a1-88915

Chính vì thế, chỉ có các thiết bị với bộ dây cảm ứng này mới có thể sử dụng công nghệ sạc không dây. Trước đây, công nghệ này đã từng được áp dụng, tuy nhiên hiệu năng không cao và thời gian sạc quá chậm. Mặc dù vậy nó vẫn được tiếp tục phát triển cho đến ngày nay, do các ưu điểm tiện lợi, đảm bảo an toàn do không tiếp xúc trực tiếp với dòng điện. Cho đến hiện nay, nhiều thiết bị đã được phát triển và áp dụng hiệu quả công nghệ này. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều hạn chế.

Bất lợi của sạc pin không dây

Sạc pin không dây dựa trên từ trường, do đó phạm vi để thiết bị của bạn có thể nhận là rất nhỏ, đa số các thiết bị đều phải đặt lên trên tấm sạc. Trừ khi bạn có một nguồn từ trường biến thiên đáng kinh ngạc, nếu không bạn vẫn phải sử dụng một bộ sạc không dây với các dây cắm và ổ điện. Nếu xét trên một phương diện, nó cũng không khác cách sử dụng sạc bình thường là bao nhiêu.

a2-88915

Hiệu năng thấp và thời gian sạc lâu. Đây là điều không thể tránh khỏi, vì lượng điện năng sẽ thất thoát. Do đó sạc pin không dây vẫn chưa thể có hiệu năng tương đương với sạc trực tiếp.

Các cuộn dây cảm ứng cũng là một bất lợi cho các thiệt bị hỗ trợ sạc không dây. Cho dù các cuộn dây đã được thiết kế nhỏ nhất có thể, nhưng nó vẫn chiếm một không gian lớn bên trong các thiết bị. Khi mà ngày nay, kích thước các linh kiện đang cố gắng giảm tối thiểu để thiết bị có thể nhỏ gọn và bổ sung nhiều tính năng hơn, thì một cuộn dây cảm ứng như vậy có thể là một vấn đề lớn.

Công nghệ sạc không dây hiện nay

Hiện tại, việc thiếu một tiêu chuẩn chung là lý do tại sao công nghệ sạc pin không dây vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều hãng công nghệ. Hơn nữa, các công nghệ kết nối không dây hiện nay đang là xu hướng và dành được nhiều quan tâm hơn, trong khi công nghệ sạc pin không dây vẫn tồn tại nhiều nhược điểm và nó chưa phải là một cuộc cách mạng lớn.

Mặc dù vậy các hãng công nghệ lớn đã bắt đầu quan tâm hơn, bước đầu là việc thành lập tổ chức Wireless Power Consortium (WPC) được tài trợ từ nhiều hãng công nghệ lớn. Với nhiệm vụ nghiên cứu và tìm ra một chuẩn chung cho công nghệ sạc pin không dây.

Bên cạnh đó, hiện nay đã có khá nhiều thiết bị công nghệ mới được áp dụng công nghệ sạc không dây. Tiêu biểu có thể kể đến là chiếc điện thoại Lumia 920 của Nokia đã được tích hợp công nghệ sạc không dây, Lumia 820 cũng có lựa chọn miếng ốp lưng tích hợp công nghệ mới này.

a3-88915

Với tiêu chuẩn mới của WPC, các đế sạc không dây có công suất lên đến 150 watt, cùng việc hỗ trợ khá nhiều thiết bị khác nhau từ điện thoại, tay cầm chơi game, loa, đồng hồ, pin dự phòng, sạc trên xe hơi ... hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho công nghệ sạc không dây.

Trong tương lai

Việc phạm vi sạc bị giới hạn khiến rất nhiều nhà phát triển công nghệ sạc không dây phải đau đầu, chính điều này đã khiến công nghệ mới sạc không dây không thể trở thành một cuộc cách mạng lớn. Trong tương lai, liệu hạn chế này có thể được loại bỏ?

Rất có thể ! Đã có nhiều nghiên cứu khác nhau về từ trường có phạm vi rộng và nhiều công nghệ khác. Laser, sóng siêu âm, và một số dạng biến thể khác đã được thử nghiệm và cho hiệu quả cao trong việc tăng phạm vi truyền dẫn. Tuy nhiên tất cả vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thể đưa vào áp dụng.

a3-1-88915

Các hãng công nghệ hàng đầu vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển công nghệ mới này. Trong đó, Apple đã được cấp bằng sáng chế với một thiết bị sạc không dây với phạm vi hoạt động lên đến một mét. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu công nghệ mới của họ, với một thiết bị từ tính tích hợp trong laptop và có thể cung cấp nguồn điện cho những chiếc smartphone đặt gần đó.

a4-88915

Mặc dù vậy, thật khó để nói rằng hãng công nghệ nào sẽ tạo một cuộc cách mạng mới, đi tiên phong trong công nghệ sạc không dây. Có thể bước đột phá lại đến từ một công ty điện tử nhỏ nào đó, chứ không phải các ông lớn, vì nguyên lý hoạt động của sạc không dây khá quen thuộc và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kết

Công nghệ sạc không dây có tiềm năng rất lớn, không chỉ dừng lại ở việc sạc pin cho các thiết bị công nghệ. Nếu con người có thể vận chuyển điện năng mà không cần đến dây dẫn, nó có thể là một bước tiến vĩ đại của cả nhân loại, làm thay đổi toàn bộ hạ tầng cơ sở và hệ thống điện. Với những đòi hỏi, yêu cầu ngày càng cao của con người, cùng sự phát triển của khoa học công nghệ, có lẽ không có gì là không thể !

(Theo: VNEEP )

In      Trở về
 
Các Công nghệ thông tin đã đưa
   Băng dính sản xuất điện (08:05 - 27/12/2012)
   Giảm hao phí điện năng nhờ APC back- UPS Pro (00:33 - 24/10/2012)
   Điều khiển bóng đèn bằng điện thoại (00:46 - 17/10/2012)
   NGC: Tăng cường ứng dụng CNTT trong điều hành lưới điện (01:26 - 03/10/2012)
   Máy ảnh chạy Android 4.1, màn hình cảm ứng 4,8 inch của Samsung (01:28 - 30/08/2012)
   Đánh giá Samsung Galaxy Note 10.1 (00:17 - 28/08/2012)
   Nhật phát minh thiết bị bán dẫn tiết kiệm điện năng (00:52 - 18/06/2012)
   eNAU 508: Ổ ghi di động cho người di chuyển. (08:40 - 12/06/2012)
   Ổ SSD đầu tiên đạt tốc độ 12 gigabit/giây (00:18 - 04/05/2012)
   Áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ (02:14 - 19/04/2012)
   4 đồng hồ thông minh kiêm chức năng điện thoại (02:11 - 19/04/2012)
   Smartphone truyền dữ liệu nhanh gấp 1.000 lần (00:48 - 09/03/2012)
   Tuyệt chiêu tiết kiệm dung lượng USB 3G (01:59 - 06/03/2012)
   Thủ tướng làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CNTT (00:21 - 21/02/2012)
   Bí quyết chọn máy tính bảng cho dân văn phòng (00:42 - 15/02/2012)

Đầu trang