Trang chủ Tin tức Nhân vật sự kiện
 

Nhà báo nói điều gì?

Nhân dịp Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) tổ chức Hội nghị giao ban về Công tác Thi đua- Khen thưởng, Quan hệ cộng đồng (TĐKT- QHCĐ) và Tập huấn công tác Truyền thông cho các cán bộ lãnh đạo, chuyên viên làm công tác TĐKT, QHCĐ tại các đơn vị trực thuộc; các cộng tác viên bản tin và trang Web của EVN SPC, vào ngày 11 & 12-10-2012. Chúng tôi xin đăng một số câu hỏi của học viên và trả lời của  Nhà báo Thanh Mai - Ban kinh tế, Báo Hà Nội Mới và Nhà báo Hà Thanh Giang - Phó ban Kinh tế, Báo Nhân dân, tại Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ Báo chí, Truyền thông EVN 2012, do Trung tâm Thông tin Điện lực tổ chức (từ ngày 26 đến 28-9-2012) để quý bạn đọc tham khảo.

Hội nghị Giao ban về TĐKT,QHCĐ và tập huán công tác Truyền thông do EVN SPC tổ chức từ ngày 11 và 12-10-2012.

- Câu hỏi:

Chị mong muốn điều gì ở những người làm truyền thông của EVN nói chung và các đơn vị thành viên để các nhà báo chân chính như chị hoàn thành sứ mệnh của Người đưa tin, đồng thời giúp Doanh nghiệp hoàn thành sứ mệnh của mình?

- Nhà báo Thanh Mai:

Nói chung những người làm công tác truyền thông phải được xác định làm nhiệm vụ cầu nối giữa doanh nghiệp, đơn vị với các cơ quan báo chí truyền thông, vì vậy, họ phải vừa có hiểu biết về báo chí vừa có kiến thức về doanh nghiệp của họ.

Trong trường hợp cụ thể đối với các doanh nghiệp thuộc ngành Điện hiện nay, điều mong muốn của đa số các nhà báo và hầu hết các cơ quan báo là làm sao phản ảnh kịp thời những vấn đề thời sự, vấn đề xã hội quan tâm, vấn đề bản thân doanh nghiệp quan tâm.

Điều tối kỵ đối với người làm báo là hư cấu, vì hư cấu sẽ làm méo mó bản chất vấn đề nhà báo nêu ra. Muốn phản ánh đúng bản chất sự việc thì phải có sự phối hợp nhiệt tình, chặt chẽ, chủ động và chân thành với những người làm công tác truyền thông.

- Câu hỏi:

Dư luận xã hội nhiều khi vẫn nhầm lẫn giữa độc quyền Nhà nước trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện năng với độc quyền doanh nghiệp. Xin chị cho ý kiến về phương pháp truyền thông để xã hội có nhận thức đúng về vấn đề này ?

- Nhà báo Thanh Mai:

Điện là lĩnh vực Nhà nước độc quyền, nói một cách dễ hiểu là Nhà nước độc quyền ngành Điện, do vậy độc quyền của EVN hiện nay là độc quyền tự nhiên. Những vấn đề về chính sách giá điện, thị trường điện, đầu tư các công trình nguồn điện, lưới điện truyền tải, cung cấp điện cho vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, công ích…vẫn do Nhà nước quản lý và quyết định.

Như vậy cho thấy, EVN chỉ là doanh nghiệp được giao nhiệm vụ thực hiện các chủ trương, chính sách do Nhà nước ban hành. Đối với những vấn đề mang tính chất chủ trương chính sách do Chính phủ ban hành và quyết định thì việc truyền thông phải tuyên truyền theo đúng định hướng của Đảng và Chính phủ.

Do ngành Điện là ngành mang tính xã hội và có tác động rộng rãi trong đời sống nhân dân, nên vấn đề gì không thuộc thẩm quyền quyết định thì phải có sự đồng ý ủy quyền của cơ quan chủ quản cấp trên, cơ quan ban hành quyết định mới được thực hiện. Tránh gây xáo trộn về dư luận do thông tin không chính xác.

- Câu hỏi gửi đến 2 nhà báo Thanh Mai và Nhà báo Hà Thanh Giang:

Có câu “Nhà văn nói láo, nhà báo nói thêm” và đã có những biểu hiện trên VOV, các trang báo điện tử,… Làm thế nào để đánh tan dư luận trên, tạo được uy tín của nhà báo chân chính?

- Nhà báo Thanh Mai:

Những điều cần thiết để trở thành một nhà báo phải là có chính kiến nhưng không định kiến, cẩn thận, tỉnh táo và không được phép hư cấu. Nhà văn khác nhà báo là nhà văn được phép hư cấu.

Biểu hiện trên VOV, các trang báo điện tử.. vừa xảy ra là trường hợp hy hữu, không phải phổ biến, nhưng rõ ràng đã là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan truyền thống. Uy tín nhà báo phải do từng cá nhân nhà báo gây dựng lên, không ai có thể làm thay được.

Nhà báo, trước tiên phải là công dân và phải sống, làm việc theo pháp luật Việt Nam, họ có quyền viết bài nhưng phải chịu trách nhiệm về nội dung tác phẩm của mình trước pháp luật. Pháp luật nghiêm minh sẽ góp phần quan trọng làm trong sạch và nâng cao uy tín cho nhà báo.

- Nhà báo Hà Thanh Giang:

Người ta có câu “Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét” (đấy là đồng chí giảm tông đối với nhà báo bằng từ “nói thêm”) chính bởi vì có những “con sâu làm rầu nồi canh”, chính là nhiều nhà báo, người viết báo đã viết không đúng sự thật, thậm chí là thêm bớt, bịa đặt, vu khống trắng trợn, biến không thành có… với những mục đích vụ lợi khác nhau (đánh đấm, hạ uy tín, tiền bạc...). Hoặc cũng có thể do nghiệp vụ của phóng viên còn kém, nhận thức chính trị kém, chỉ chạy theo mục đích giật gân câu khách.

Chẳng hạn gần đây nhất là trên VOV online đăng tin “bố chồng nàng dâu dính nhau” không có thật đã gây dư luận xấu trong xã hội, khiến người dân bức xúc.

Vì vậy, muốn tạo được uy tín trong xã hội, các báo đài phải đưa tin trung thực khách quan, phản ánh kịp thời, chính xác, đầy đủ mọi mặt, hay nói cách khác là phản ánh được hơi thở của cuộc sống. Đưa được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân và doanh nghiệp; phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của người dân, kiến nghị Đảng, Nhà nước, Chính phủ những khó khăn của người dân, doanh nghiệp để cùng đưa ra các giải pháp. Bản thân các nhà báo phải ý thức được trách nhiệm nghề nghiệp của mình.

Điều quan trọng là Ban Biên tập các báo, đài phải tăng cường kiểm tra, kiểm duyệt, giám sát các phóng viên, đặc biệt là khâu biên tập tin bài, phải có nhạy cảm về ý thức chính trị. Nếu có sai sót thì phải nghiêm túc kiểm điểm, xử lý công khai cũng như nếu đăng tải sai thì phải công khai đính chính, xin lỗi độc giả, xin lỗi người dân, doanh nghiệp hay cơ quan mà mình đăng tải thông tin sai lệch.

Hơn nữa, theo tôi, báo chí hoạt động theo các quy định của luật pháp, nhất là Luật Báo chí, bởi vậy, mọi sai sót đều được xử lý ở các mức độ khác nhau. Không hề có chuyện báo đài thích nói gì thì nói. Hàng tuần, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông đều tổ chức giao ban báo chí xuất bản định kỳ để kiểm điểm, trong đó biểu dương những cơ quan báo chí làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, cũng như kỷ luật những cơ quan, phóng viên đăng tải sai thông tin. Có thực hiện những điều trên thì mới tạo được uy tín, tin tưởng của độc giả.

- Câu hỏi gửi đến 2 nhà báo Thanh Mai và Hà Thanh Giang:

Có mâu thuẫn không khi phải hấp dẫn bạn đọc bằng những tít giật gân với văn viết bình thường khi báo chí cạnh tranh ở thị trường?

- Nhà báo Thanh Mai:

Đặt tít còn gọi là đặt đầu đề một bài báo. Đây là công việc hấp dẫn và nguy hiểm. Bài báo có đầu đề hay sẽ hút được độc giả vào đọc bài. Trên thế giới, từ lâu người ta coi việc chăm sóc đầu đề là công việc cực kỳ quan trọng ở mỗi tờ báo. Tờ báo nào làm tốt điều này, báo đó sẽ thắng lợi. Ở những báo có uy tín, đầu đề các bài báo được chăm sóc rất cẩn thận, còn ở những tờ báo thiếu nghiêm túc, đầu đề không được quan tâm.

Tại sao lại nói: Đặt đầu đề bài báo là công việc hấp dẫn nhưng nguy hiểm. Hấp dẫn bởi đó là việc khó, còn nói nguy hiểm bởi nó dễ sai, không phản ảnh được trung thực bài viết.

Tôi xin ví dụ một vài đầu đề báo hay hấp dẫn bạn đọc: “Trò chơi ít người biết luật” nếu đọc đầu đề bài báo này bạn có thấy hấp dẫn không. Riêng tôi thấy hấp dẫn vì gây sự tò mò: trò gì vậy? Không biết luật thì chơi ra sao? Đây là một bài báo viết về hiện trạng các sàn nhảy và các lò dạy nhảy ở Hà Nội.

Một ví dụ khác, “Người tình lắm tật nhưng không thể ly dị”. Đọc đầu đề bài báo này sẽ khiến người ta đặt câu hỏi: Người tình nào lắm tật mà sao lại không thể ly dị được? Bài này viết về chất lượng xe máy Bonus của hãng SYM khi mới đưa vào thị trường Việt Nam được quảng cáo ầm ĩ là “người tình trăm năm” nhưng thực tế chất lượng không cao, mua rồi rất khó bán lại.

Bài “Thủ phạm không bị ra tòa”. Câu hỏi sẽ được đặt ra trong người đọc: Thủ phạm nào vậy, tại sao lại không phải ra tòa? Đây là bài viết về tệ nạn quan liêu và thủ phạm là tệ quan liêu…Các bạn có thừa nhận với tôi rằng các đầu đề bài báo trên rất cuốn hút bạn đọc nhưng không hề giật gân không?

- Nhà báo Hà Thanh Giang:

Theo tôi, trong tình hình cạnh tranh thông tin quyết liệt như hiện nay, có rất nhiều tờ báo, nhất là các báo mạng thường xuyên giật tít các tin bài rất giật gân để câu khách. Thậm chí nội dung tít tin bài thường mâu thuẫn với nhau, đọc mãi nội dung mà thấy không giống, không như cái tít.

Tất nhiên, ở góc độ nào đó, trong bối cảnh cạnh tranh thông tin thì việc các báo phải đổi mới, trong đó, người biên tập hoặc phóng viên phải “vắt óc” để đưa được cái tít nào hay, hấp dẫn độc giả cho cái tin mà không đi ngược, trái với nội dung của tin thì là vấn đề cũng rất khó, đòi hỏi sự nỗ lực của các khâu biên tập. Đây cũng là yêu cầu, đòi hỏi của lãnh đạo báo Nhân Dân đối với các phóng viên trong việc đổi mới cách viết tin bài để tránh tin bị tẻ nhạt, khô cứng bởi thực tế, độc giả hiện nay rất khó tính, nếu tin bài không hay, không hấp dẫn ngay từ cái tít, cách trình bày thì khó lòng thu hút được sự quan tâm.

Tất nhiên, lãnh đạo Ban Biên tập, Ban Kinh tế- Công nghiệp chúng tôi không khuyến khích phóng viên làm tin theo kiểu giật tít kiểu “giật gân câu khách” mà chú trọng vào sự chính xác, kịp thời của thông tin.

Điều quan trọng nhất, theo tôi, cái hấp dẫn nhất, thu hút sự quan tâm nhất của độc giả vẫn là nội dung tin bài có hay không, có “trúng” vấn đề không. Nếu tin ngắn mà có nội dung quan trọng, phản ánh những vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm hay bức xúc thì độc giả cũng sẽ rất chú ý./.

 

(Theo: Ban Quan Hệ Cộng Đồng - EVNSPC)
In      Trở về
 
Các Nhân vật sự kiện đã đưa
   Ba dự án CDM thủy điện đăng ký thành công (03:11 - 07/08/2012)
   Sắp diễn ra hai sự kiện lớn về năng lượng (09:12 - 25/07/2012)
   Nghiên cứu tác động của thủy điện trên sông Mekong (00:40 - 06/07/2012)
   Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ nơi công sở (03:25 - 12/06/2012)
   “Dựa” nhiều hơn vào các nguồn tái tạo (02:32 - 01/06/2012)
   Hậu quả từ việc ăn cắp điện (00:42 - 25/05/2012)
   Chàng thanh niên giàu nghị lực, nhiều sáng kiến (00:54 - 21/05/2012)
   Không phải tiết giảm điện (00:40 - 07/05/2012)
   Điện về phum sóc (01:37 - 27/04/2012)
   Công bố quy trình dán nhãn năng lượng cho sản phẩm gia dụng (00:32 - 23/04/2012)
   Ngỡ ngàng đổi thay Tháp Mười - Điện khí hóa nông thôn là khâu đột phá (03:00 - 06/04/2012)
   Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: “Tiết kiệm chi phí 1.800 tỷ đồng là EVN cùng chính phủ kiềm chế lạm phát” (00:29 - 05/04/2012)
   Tiết kiệm 546.000 kWh trong 1 giờ tắt điện (00:25 - 05/04/2012)
   Đảm bảo điện để xây dựng nông thôn mới: Còn nhiều khó khăn! (01:25 - 20/03/2012)
   Đường dây 500KV Bắc - Nam: Chuyện bây giờ mới kể (01:04 - 20/03/2012)

Đầu trang