Trang chủ Tin tức Giải trí
 

NĂM THÌN NÓI CHUYỆN RỒNG

rong1Âm lịch lấy 12 con giáp làm biểu tượng cho từng năm trong một chu kỳ 12 niên: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi (chuột, trâu, cọp, mèo, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó, heo). Thìn là rồng, con vật đứng hàng thứ 5 trong 12 con giáp.

Không như 11 loài vật kia, rồng là con vật không có thực, mà chỉ hiện diện trong các huyền sử, huyền thoại, truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, tích chuyện dân gian. Thành ngữ "Long, Ly, Quy, Phụng" (tứ linh= bốn vật thiêng). Long tức rồng đứng hàng đầu.

Từ điển Văn Hóa Cổ Truyền Việt Nam, xuất bản năm 1995, đã nghiên cứu tỉ mỉ về gốc tích của rồng như sau:

Rồng có gốc chung từ rắn Mutx-Hutx (rắn bóng loáng) ở vùng Trung Cận Ðông. Rắn Mutx-Hutx bò ra khắp thế giới để hóa thân thành rồng và rắn nhiều đầu. Thế kỷ thứ V-VI mới thấy nói tới rồng Việt, từ đó rồng gắn với tín ngưỡng Việt và dần trở thành một phần bản mệnh vua. Tới thế kỷ XI, rồng Việt được định hình, có thân rắn, không có sừng và tai, mũi được kéo thành vòi voi. Trên đầu có biểu tượng của sấm chớp. Từ thế kỷ XIV, rồng nảy sừng và tai, đôi khi thân uốn yên ngựa. Tới thế kỷ XVI, XVII, rồng được dân dã ngày càng làm cho mạnh để mang tư cách biểu tượng của bầu trời mây nông nghiệp.

Rồng Việt có những điểm đặc trưng:

  • Thân rồng uốn hình sin 12 khúc, đại diện 12 tháng trong năm, biểu trưng cho sự thay đổi thời tiết năm tháng, sự trù phú và phồn vinh của nền văn hóa nông nghiệp lúa nước. Thân mềm mại uốn lượn thể hiện sự biến hóa và khả năng thay đổi, dịch chuyển thiên nhiên của con rồng cai quản thời tiết, mùa màng. Trên lưng có vây nhỏ liền mạch và đều đặn.
  • Đầu rồng là phần rất đặc biệt, hoàn toàn khác rồng Trung Hoa. Nó có bờm dài, râu cằm, không sừng. Mắt lồi to, hàm mở rộng có răng nanh ngắt lên, đây là điểm hoàn toàn khác với các con rồng khác của các nước. Đặc biệt là cái mào ở mũi, sun sóng đều đặn (có người goi là mào lửa). Lưỡi mảnh rất dài.
  • Miệng rồng luôn ngậm viên châu - tượng trưng cho tính nhân văn, tri thức và lòng cao thượng. Đầu rồng luôn hướng lên đớp lấy viên ngọc thể hiện tinh thần tôn trọng các giá trị nhân văn cao quý, theo đuổi sự uyên bác và tinh thần cao thượng.

Những điều ấy được đặt lên trên tất cả các giá trị khác kể cả sức mạnh và sự thống trị thường thấy của một con rồng phương Đông. Toàn thân rồng toát lên uyển chuyển và một sức căng rất lớn từ cái vươn chân dài, đầu ngẩng cao, dáng đầu rực lửa thể hiện cho khí thế hừng hực muốn tiến chinh phục các giá trị văn minh nhất của phương Đông cổ đại.

rong1

Hình rồng Thăng Long trên con đường gốm sứ ven sông Hồng.

Rồng cũng gắn với Phật trong tích biến thành thuyền đưa ngài đi giảng đạo. Rồng là biểu tượng của học vị tiến sĩ, khi hổ tượng trưng cho học vị cử nhân (bảng rồng bảng hổ), vì thế có hình tượng cá vượt vũ môn (cá chép bơi ngược dòng thủy do rồng phun - tượng trưng cho thi cử).

Đối với người Việt Nam con rồng vốn có từ lâu và mang một ý nghĩa lớn. Huyền thoại rồng bay lên trước mặt vua trên bầu trời Đại La đã thể hiện khí thế của triều đình mới và phản ánh hoài bảo chung của cả dân tộc muốn vươn lên với khí thế và sức mạnh của rồng. Rồng là biểu tượng thiêng liêng, là vật tổ của người Việt cổ. Vua đầu tiên và tổ đầu tiên của chúng ta là vua Rồng xứ Lạc, và chúng ta là con Rồng cháu Tiên. Ở đây, Rồng là ám chỉ Lạc Long Quân và Tiên là ám chỉ Âu Cơ. Nói mình Con Rồng cháu Tiên tức xưng mình là con của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Đây là tên gọi thường dùng trong thơ ca Việt Nam với hàm ý kêu gọi sự đoàn kết giữa các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Vua Rồng Việt cổ đã chiến thắng bọn ác quỷ trên rừng dưới biển để xây dựng một giang sơn cho muôn đời con cháu. Qua đêm dài Bắc thuộc đau thương, rồng đã co lại để lấy sức rồi cuối cùng vùng lên. Và rồng đã bay trên mảnh đất Thăng Long đón chào cuộc dời đô của vua Lý, cũng là nghênh đón một thời đại mới cho cả dân tộc Đại Việt đang hồi sinh và phục hưng. Thăng Long - Hà Nội là Kinh đô lâu đời nhất trong lịch sử Việt Nam, là dải đất của tinh hoa Việt Nam, dải đất của văn minh, thanh lịch. Đây là vùng đất định đô của bao bậc đế vương ngàn đời, thu hút nhân tài bách nghệ bốn phương. Thăng Long, với chữ “Thăng” ở bộ Nhật, được ghi trong Đại Việt sử ký, không chỉ là “Rồng bay lên”, mà còn có nghĩa “Rồng (bay) trong ánh Mặt trời lên cao”. Đây là một tên gọi hoàn toàn do người Việt sáng tạo.

(Theo: Ban Quan Hệ Cộng Đồng )
In      Trở về
 
Các Giải trí đã đưa
   9 kiểu kết hợp món ăn cần tránh (00:24 - 06/01/2012)
   VN's Got Talent: Thí sinh làm giám khảo khóc và sợ! (00:19 - 04/01/2012)
   Truyện tranh: Đau đầu chuyện thưởng tết (00:12 - 03/01/2012)
   Lũ về anh góp sức trai! (00:14 - 28/12/2011)
   Thương anh – Người thợ điện (00:46 - 27/12/2011)
   Giáo sư Xoay: Có thể đưa ‘Cặp đôi hoàn hảo’ vào ‘Táo quân’ (00:52 - 26/12/2011)
   10 bài học kinh doanh đắt giá nhất năm 2011 (00:12 - 12/12/2011)
   Sài Gòn rộn rã 'thơm mùi' Giáng sinh (00:14 - 30/11/2011)
   Thầy giáo bị đồng tính (00:33 - 25/11/2011)
   Người tình bí mật của Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt (00:08 - 22/11/2011)
   Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới (00:41 - 14/11/2011)
   Lung linh vùng sông nước Việt Nam (00:21 - 08/11/2011)
   Ảnh đẹp động vật trong tuần (00:14 - 24/10/2011)
   Những lời chúc "độc nhất quả đất" ngày 20/10 (00:13 - 21/10/2011)
   Tiết lộ chân tướng người ăn mày giàu nhất thế giới (08:24 - 17/10/2011)

Đầu trang