Trang chủ Tin tức Công nghệ thông tin
 

Tránh mất oan cước 3G

ictworld.vn) - Nhiều người dùng tá hỏa khi phát hiện tiền cước 3G của mình tăng vọt bất thường. Nguyên nhân của việc này là do sử dụng 3G không hợp lý, thiếu kiểm soát

Hiện 3G đã trở nên rất phổ biến tại Việt Nam, số lượng người dùng cũng tăng vọt. Tuy nhiên, chính việc sử dụng dễ dàng và không có kiểm soát đã khiến nhiều người dùng phải bấm bụng trả rất nhiều cước phí 3G.
Do chưa nắm kỹ thuật
Anh Đăng Khoa (ngụ quận Bình Tân - TPHCM) cho biết anh mới sắm một chiếc máy tính bảng Samsung Galaxy Tab, thấy có thiết bị hỗ trợ 3G nên quyết định đăng ký gói cước trả sau để sử dụng 3G của nhà mạng V. Anh sử dụng gói cước này không nhiều, buổi sáng chỉ vào mạng bằng 3G để đọc báo, check e-mail. Buổi tối, anh cũng chỉ lướt qua vài trang báo điện tử, vào các diễn đàn, không tải nhạc hoặc dùng vào các mục đích khác.
Truy cập internet trên ĐTDĐ hợp lý sẽ giúp người dùng không phải tốn nhiều cước phí
Tuy nhiên, sau đó kiểm tra lại tài khoản, anh sững sờ khi phát hiện chỉ còn 30.000 đồng, trong khi anh mới nạp vào tài khoản 100.000 đồng. Gọi điện thoại đến tổng đài nhà mạng, anh mới hay là do máy anh đã tự động cập nhật các dữ liệu thời tiết, chứng khoán, bản cập nhật các phần mềm… với dung lượng rất lớn. Anh lại sử dụng gói cước dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu nên tiền cước cao là phải. Cuối cùng, nhờ người rành về kỹ thuật giúp đỡ, anh Khoa đã tắt được tính năng tự động trao đổi, tải về các dữ liệu nên không bị mất tiền cước oan.
Với chị H.T.M.Tâm (ngụ quận Gò Vấp - TPHCM) còn trớ trêu hơn. Chị sử dụng smartphone HTC Desire HD, thuê bao trả sau và có đăng ký dùng 3G, tiền cước một tháng trung bình khoảng 800.000 đồng. Chị chỉ sử dụng 3G để lướt web, check e-mail và thỉnh thoảng đọc báo.
Nhưng tháng vừa rồi, khi nhận hóa đơn cước điện thoại, chị “té ngửa” khi tiền cước lên đến 1,5 triệu đồng. Hỏi tổng đài thì được biết chị đã sử dụng vượt mức quá lớn dung lượng gói cước đã đăng ký. Kiểm tra quá trình sử dụng mới biết do chị đã đưa máy cho cô con gái chơi. Con chị đã dùng điện thoại để xem video online, chơi game trực tuyến và vào các trang web có dung lượng lớn nên dung lượng dữ liệu tải về tăng vọt bất thường.
Nhiều cách kiểm soát
Anh Đặng Minh Quân, chủ cửa hàng điện thoại Đẹp Mê Ly ở quận 5 - TPHCM, tư vấn: “Để tiết kiệm khi sử dụng 3G trên điện thoại hay máy tính, người dùng cần biết gói cước mình đang dùng hạn mức dung lượng bao nhiêu và phải thường xuyên kiểm tra dung lượng bằng cách nhắn tin về tổng đài. Tiện hơn thì nên cài các phần mềm thống kê dung lượng trên điện thoại hay máy tính, sử dụng các trình duyệt web có tính năng tiết kiệm dung lượng như Opera hay Chrome.
Nên hạn chế sử dụng các chức năng xem video online, chơi game; thoát hẳn sau khi duyệt web, tắt tính năng tự động cập nhật của các ứng dụng cũng như phiên bản hệ điều hành trên điện thoại. Với ĐTDĐ, nên đặt máy ở chế độ chỉ sử dụng mạng 3G chứ không nên chọn chế độ vừa 3G vừa 2G vì khi mất sóng 3G thì máy sẽ truy cập internet bằng mạng 2G, lúc này mức cước của mạng 2G sẽ đắt hơn mạng 3G. Quan trọng là hiểu rõ được nhu cầu sử dụng của mình ở mức nào để chọn gói 3G phù hợp và tận dụng sử dụng những nơi có sóng WiFi”.
Anh Hoàng Phú Nam, Giám đốc siêu thị điện thoại HnamMobile, cho biết để tiết kiệm và tránh hiện tượng mất tiền cước 3G không rõ lý do, người dùng nên đăng ký một gói cước 3G cụ thể (theo tuần, tháng hoặc trọn gói) tùy theo nhu cầu sử dụng. Nên đăng ký các gói cước trọn gói, không giới hạn dung lượng của nhà mạng, thường xuyên kiểm tra tài khoản (nếu gói cước trả trước) trên điện thoại, khi không sử dụng 3G thì nên tắt đi.
Cũng theo anh Nam, nên tắt 3G nếu nghi ngờ máy điện thoại hay máy tính đang cần cập nhật dữ liệu trên mạng. Tốt hơn là cài chế độ WiFi on để 3G tự động tắt.
Người dùng nên đăng ký một gói cước 3G cụ thể (theo tuần, tháng hoặc trọn gói) tùy theo nhu cầu sử dụng; nên đăng ký các gói cước trọn gói, không giới hạn dung lượng của nhà mạng và thường xuyên kiểm tra tài khoản.
Theo báo người lao động
Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG
In      Trở về
 
Các Công nghệ thông tin đã đưa
   Triển lãm IFA 2011 khai mạc với loạt hàng 'khủng' (15:45 - 04/09/2011)
   Hội thảo Công nghệ thông tin phục vụ công tác điều hành – sản xuất – kinh doanh (00:21 - 15/08/2011)
   Phần mềm diệt virus Việt tiếp tục thăng hạng vào Top 3 thế giới (00:29 - 29/06/2011)
   CMIS 2.0: Phục vụ tốt công tác chăm sóc khách hàng dùng điện (00:33 - 28/06/2011)
   Laptop sử dụng năng lượng mặt trời (00:10 - 13/05/2011)

Đầu trang